Bộ trưởng An toàn Kỹ thuật số là người sẽ quyết định từng trường hợp cụ thể nào cần bị cấm và sẽ phối hợp với các công ty trong lĩnh vực này để đưa ra các giải pháp nhằm nhanh chóng chặn khả năng truy cập trong trường hợp xảy ra tấn công. Trung tâm Điều phối khủng hoảng 24/7 sẽ được thành lập để giám sát thế giới mạng nhằm phát hiện các yếu tố khủng bố hoặc bạo lực cực đoan. Tuy nhiên, Chính phủ Australia không nêu rõ lựa chọn pháp lý nào sẽ được sử dụng nếu các nền tảng kỹ thuật số không cải thiện độ an toàn.

Ảnh minh họa

Từ nay đến cuối tháng 9, các "gã khổng lồ" công nghệ như Facebook, YouTube, Amazon, Microsoft và Twitter, cùng với các nhà mạng như Telstra, Vodafone, TPG và Optus sẽ phải cung cấp chi tiết cho chính phủ các khuyến cáo của mình. Các công ty trên đều là thành viên của "Lực lượng phản ứng nhanh chống khủng bố và các yếu tố bạo lực cực đoan trên mạng", lực lượng đã khuyến cáo thành lập một khuôn khổ rõ ràng.

Hiện, chưa rõ động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc truyền thông đưa tin về các vụ khủng bố hoặc các cuộc bạo động khác. Hồi đầu tháng này, hãng tin Sky News của New Zealand đã bị Cơ quan tiêu chuẩn truyền thông nước này phạt 4.000 đô la New Zealand (2.560 USD) vì cho đăng tải nhiều đoạn băng video dù đã được chỉnh sửa từ đoạn băng quay trực tiếp dài 17 phút của kẻ tấn công ở Christchurch (New Zealand) trong thời gian xảy ra vụ việc. Cơ quan trên lập luận rằng khi được đưa lên mặt báo, các đoạn băng có chứa nội dung bạo lực có thể gây nguy hiểm hoặc lo lắng, đau buồn nơi người xem, hoặc có thể vô tình tiếp tay cho thông điệp của thủ phạm.

Australia và New Zealand đã tăng cường kiểm duyệt các trang mạng và các công ty truyền thông xã hội kể từ sau vụ tấn công đẫm máu tại hai đền thờ ở Christchurch làm 51 người thiệt mạng. Vụ tấn công đã được phát trực tiếp bởi chính thủ phạm Brenton Tarrant (Bren-tơn Ta-ran) qua mạng xã hội Facebook.

Thông báo về các nỗ lực mới của Chính phủ Australia được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng nước này Scott Morrison (Xcốt Mo-ri-xơn), đang ở Pháp để tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), cam kết rằng chính phủ của ông sẽ ngăn chặn các phần tử cực đoan khai thác các nền tảng kỹ thuật số để đăng tải những nội dung bạo lực cực đoan. Trong tuyên bố của mình, ông Morrison nói: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể, không để cho các phần tử khủng bố có cơ hội tôn vinh tội ác của chúng"./

Bích Liên/TTXVN