Muỗi Aedes aegypti - vật lây truyền trung gian khiến bệnh sốt xuất huyết lan rộng (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo số liệu từ Bộ Y tế Brazil, tính từ đầu tháng 1/2019 đến ngày 24/8/2019, nước này ghi nhận 591 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái là 141 trường hợp tử vong.

Số ca được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết tại Brazil trong 8 tháng đầu năm nay là 1,43 triệu người, tăng gấp 7 lần so với cùng giai đoạn năm 2018. Trước đó, năm 2015 vẫn là năm đỉnh điểm của dịch bệnh này tại Brazil với gần 1,7 triệu ca mắc bệnh, trong đó có 986 ca tử vong.

Các bang ở miền Nam và Đông Nam Brazil như Sao Paulo và Minas Gerais là những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh này. Cụ thể, bang Minas Gerais ghi nhận số trường hợp nhiễm sốt xuất huyết nhiều nhất tính từ đầu năm tới nay với hơn 417.160 người; tiếp đến là bang Sao Paulo với hơn 437.000 người (tăng 38 lần so với năm 2018). Bệnh nhân trên 60 tuổi là nhóm có tỷ lệ tử vong cao nhất, chiếm 29,6%.

Theo Tổ chức Y tế châu Mỹ (PAHO), từ đầu năm tới nay đã có hơn 2 triệu người mắc sốt xuất huyết tại các nước Mỹ Latinh, trong đó có 723 trường hợp tử vong. Brazil, Colombia, Guatemala, Honduras và Nicaragua đứng đầu danh sách các nước có dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng nhất.

Các chuyên gia của PAHO cho rằng, sự bùng phát dịch sốt xuất huyết hiện nay có liên quan mật thiết tới sự phát triển của các quốc gia trên, đặc biệt là điều kiện sinh sống của người dân. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát triển do sự gia tăng nhiệt độ và độ ẩm tạo môi trường thuận lợi cho muỗi Aedes aegypti - vật lây truyền trung gian - sinh sôi và truyền bệnh./.

Kiều Giang (theo Teller Report, Xinhua)