Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Theo WHO, kể từ ngày 1/1 đến 10/3, khoảng 1,8 triệu trường hợp lây nhiễm rốt rét đã được ghi nhận tại Burundi. Bộ trưởng Y tế Burundi Josiane Nijimbere (Giô-xi-a-na Ni-dim-be) thừa nhận nước này đang đối mặt với dịch bệnh sốt rét. Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Burundi cho thấy, số ca nhiễm giai đoạn này tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2016, ước tính đã có 8,2 triệu người mắc bệnh số rét, với 3.000 người tử vong tại Burundi.

Người đứng đầu Bộ tế Burundi cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca mắc bệnh sốt rét là do tình trạng biến đổi khí hậu, số đầm lầy phục vụ trồng lúa ngày càng gia tăng và việc người dân sử dụng màn tránh muỗi không đúng cách. Các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) và một số nguồn tin y tế cho biết kho thuốc điều trị bệnh sốt rét của Burundi hiện gần như không còn. Bà Nijimbere đánh giá rằng chi phí cho chiến dịch giải quyết dịch sốt rét tại nước này ước tính lên tới 31 triệu USD, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Burundi rơi vào bất ổn kể từ khi Tổng thống Pierre Nkurunziza (Pi-e Ncu-ru-ndi-a) đưa ra quyết định gây tranh cãi vào tháng 4/2015 về khả năng ông sẽ ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba. Bạo lực khiến hàng trăm người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn. Khủng hoảng cũng dẫn tới thu ngân sách của chính phủ nước này năm 2016 giảm 54% so với năm trước đó./. 

Theo TTXVN