leftcenterrightdel
 Các bệnh nhân bị cao huyết áp phải nhập viện do mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao  gấp hai lần so với những người không có tiền sử bệnh này (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: CGTN)

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Tim mạch châu Âu (European Heart Journal) được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Ireland. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 đã ngừng dùng thuốc điều trị huyết áp cao, nguy cơ tử vong một lần nữa cũng cao gấp hai lần so với các trường hợp dùng thuốc.

“Điều quan trọng là các bệnh nhân bị huyết áp cao nhận ra rằng họ có nguy cơ tử vong cao hơn do COVID-19”, tác giả nghiên cứu – bác sỹ tim mạch Fei Li tại Bệnh viện Xijing ở Tây An, Trung Quốc.

Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi các ca nhập viện Hỏa Thần Sơn ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc) trong giai đoạn từ ngày 5/2-15/3.

Nghiên cứu cho thấy gần 30% trong tổng số ca nhập viện - tương đương 850 bệnh nhân - có tiền sử huyết áp cao. 4% trong số này đã tử vong, so với chỉ 1% trong tổng số 2.027 bệnh nhân không có tiền sử huyết áp cao.

Sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính và các điều kiện y tế khác, nhóm nghiên cứu đã phân tích và đưa ra con số ước tính rằng việc bị hội chứng huyết áp cao làm gia tăng nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần.

Trong một phân tích tổng hợp riêng biệt khác từ 3 nghiên cứu dựa trên 2.300 bệnh nhân COVID-19 từ cùng một bệnh viện, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tác động của các loại thuốc huyết áp cao khác nhau đối với tỷ lệ tử vong.

“Chúng tôi đề nghị các bệnh nhân không nên ngừng hay thay đổi phương pháp điều trị cao huyết áp trừ khi có chỉ dẫn của bác sỹ’, đồng tác giả nghiên cứu- Giáo sư Ling Tao ở bệnh viện Xijing cho biết.

Các tác giả trên cũng lưu ý rằng các nhận định của họ mới chỉ dựa trên quá trình quan sát, chưa qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa cần tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn./.

Kiều Giang (theo The Jakarta Post/AFP)