Thiệt hại tại một trường học do trận động đất xảy ra ở Bali vào ngày 16/7/2019 (Ảnh: AFP)

Trận động đất bắt đầu lúc 07h18 sáng ngày 16/7 giờ địa phương (00h18 giờ GMT) tại Bali trong mùa du lịch cao điểm, với tâm chấn cách thủ phủ Denpasar của đảo 82,1km về phía Tây Nam.

Theo truyền thông địa phương, các khách sạn đã được sơ tán, song sân bay quốc tế Ngurah Rai cho biết các chuyến bay không bị xáo trộn.

Báo cáo ban đầu cho thấy trận động đất có độ sâu 91km và không gây ra cảnh báo sóng thần hay thương vong.

Tuy nhiên, hãng thông tấn AFP đưa tin người dân Bali vô cùng hoảng loạn tại thời điểm xảy ra động đất. Komang Sudiani, cư dân của Denpasar cho biết: "Tôi đang bế con khi cảm thấy xảy ra động đất. Nó rất mạnh. Tôi chạy ra ngoài ngay lập tức và thấy nhiều người đã ở trên đường phố”.

Những bức ảnh do cơ quan quản lý thảm họa công bố cho thấy nhiều thiệt hại nhỏ đã xảy ra ở mặt tiền các cửa hàng và đền thờ tại hòn đảo Bali. Trong tuyên bố được đưa ra, ông Rahmat Triyono, chịu trách nhiệm quản lý động đất và sóng thần của cơ quan này cho hay: "Chúng tôi đã nhận được thông tin về thiệt hại như gạch rơi hoặc cửa sổ bị vỡ trong một số ngôi nhà và văn phòng".

Theo chính quyền địa phương, khoảng 20 ngôi nhà, trường học, đền thờ và văn phòng đã bị thiệt hại nhẹ, chủ yếu ở quận Badung gần Kuta, điểm nóng du lịch của hòn đảo.

Indonesia là một trong những quốc gia chịu nhiều thảm họa nhất trên trái đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo thường va chạm nhau. Vào ngày 14/7 vừa qua, quần đảo Maluku ở miền Đông Indonesia đã bị một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm 3 người thiệt mạng và làm hư hại hơn 1.000 ngôi nhà. Năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter sau đó là một trận sóng thần ở Palu trên đảo Celebes đã khiến hơn 2.200 người chết và hàng nghìn người mất tích. Trước đó, ngày 26/12/2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Aceh ở phía Tây quần đảo Indonesia và gây ra một trận sóng thần lớn trên Thái Bình Dương, làm chết khoảng 170.000 người./.

Khánh Linh (Theo AFP, AP)