leftcenterrightdel
Chỉ số giá sữa của FAO đã tăng nhẹ kể từ tháng 10. (Ảnh: FAO) 

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 loại thực phẩm chính trên thị trường quốc tế: ngũ cốc, thịt, sữa, dầu thực vật và đường.

Theo đó, chỉ số giá lương thực trung bình đạt 177,2 điểm trong tháng 11 vừa qua, tăng 2,7% so với tháng 10 trước đó và nhiều hơn 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO tăng 10,4% trong tháng 11 và giá dầu cọ tăng trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng mạnh, phụ thuộc vào sản xuất nhiên liệu sinh học và dự báo thâm hụt nguồn cung trong năm tới. Giá dầu hạt cải và dầu đậu nành cũng tăng lên.

Chỉ số giá thịt của FAO tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng hàng tháng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Giá thịt bò và thịt cừu cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh nhất, được thúc đẩy bởi nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ, đặc biệt là từ Trung Quốc chuẩn bị cho các lễ hội cuối năm. Giá thịt lợn và thịt gia cầm cũng tăng.

Chỉ số giá đường của FAO đã tăng 1,8% kể từ tháng 10, được khuyến khích bởi những kỳ vọng quá mức rằng tiêu thụ đường toàn cầu sẽ vượt quá sản lượng đường trong những năm tới.

Mặt khác, chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm 1,2% trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Giá gạo cũng giảm và giá xuất khẩu ngô của Mỹ chịu áp lực giảm, trong khi giá ở Argentina và Brazil thường ổn định hơn.

Chỉ số giá sữa của FAO đã tăng nhẹ kể từ tháng 10, do sản lượng sữa giảm theo mùa ở châu Âu và thực tế là nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đã không giảm.

Dự báo tăng sản lượng ngũ cốc năm 2019

FAO cũng đã đưa ra dự báo về sản lượng ngũ cốc cho năm 2019, dự kiến sẽ ghi nhận vụ thu hoạch lớn nhất từ trước đến nay, ở mức 2.714 triệu tấn, tăng 2,1% so với năm 2018.

Bản tin cung và cầu ngũ cốc mới vừa được FAO công bố phản ánh sản lượng ngũ cốc thô cao hơn dự kiến ở Trung Quốc, Nga và Ukraine. Sản lượng ngũ cốc thô trên thế giới, trong đó có ngô, được dự báo ở mức 1.433 triệu tấn, thấp hơn một chút so với mức kỷ lục của năm 2017.

Sau khi điều chỉnh tăng cho Liên minh châu Âu, sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2019 hiện được dự báo sẽ tăng 4,8% so với năm 2018, đạt 766,4 triệu tấn. Sản lượng gạo thế giới có khả năng đạt 515 triệu tấn, giảm 0,5% so với kỷ lục năm 2018, với Ai Cập, Madagascar và Nigeria có sản lượng tốt để bù đắp lại toàn bộ sản lượng gạo của châu Phi trong vụ mùa này.

Dự báo của FAO về việc sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong giai đoạn 2019-2020 là 2.709 triệu tấn, tăng khoảng 21 triệu tấn so với mùa trước. Theo dự báo, dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối mùa 2020 dự kiến sẽ đạt 863 triệu tấn.

Ở giai đoạn này, tỷ lệ dự trữ/sử dụng ngũ cốc toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức tương đối cao 31%, một dấu hiệu cho thấy tình hình cung ứng toàn cầu dồi dào. Thương mại ngũ cốc toàn cầu trong giai đoạn 2019 – 2020 được dự báo sẽ đạt mức 420 triệu tấn, cao hơn khoảng 1,1% so với 2018 – 2019./.

Khánh Linh (Theo UN, FAO, AFP)