Phát biểu tại cuộc thảo luận bàn tròn tại đài truyền hình NHK, ông Katsunobu Kato cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm tổng cộng 1.219 người, trong đó có 355 người xác định dương tính với COVID-19 (nCoV).  Trong số này, có 73 trường hợp không xuất hiện triệu chứng gì”.

Tàu Diamond Princess chở hơn 3.700 người, gồm khoảng 3.400 hành khách cùng thủy thủ đoàn, khởi hành từ cảng Yokohama ngày 20/1 vừa qua và quay về cảng ngày 3/2. Một hành khách đã xuống tàu trước đó ở Hong Kong (Trung Quốc) và người này sau đó được xác nhận đã nhiễm COVID (nCoV). Hiện tàu Diamond Princess đang trong thời gian được cách ly 2 tuần ở cảng Yokohama, thời gian cách ly sẽ kéo dài đến hết ngày 19/2 tới. 

leftcenterrightdel
  • Hành khách trên du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 13/2/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN 

Trước tình hình dịch bệnh lây nhiễm trên tàu Diamond Princess , Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực khống chế dịch bệnh và cân nhắc  phương án đối phó với kịch bản COVID-19 (nCoV) trở thành bệnh dịch trong nước.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) Katsunobu Kato (Cát-xu-nô-bu Ca-tô) cho biết hiện chưa thể khẳng định COVID-19 (nCoV) có trở thành bệnh dịch ở nước này hay không, song không thể loại trừ khả năng dịch bệnh sẽ lây lan. 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Y-ô-si-hi-đê Xư-ga) cũng cho biết cơ quan chức năng nước này sẽ thu thập thông tin dịch tễ học về COVID-19 (nCoV) để căn cứ vào đó đưa ra đánh giá về diễn biến dịch bệnh. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật bản Toshimitsu Motegi (Tô-si-mi-chư Mô-tê-ghi) cho biết chuyến bay thứ 5 của Chính phủ Nhật Bản tới Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc (Hubei), vùng tâm dịch ở Trung Quốc, để đưa công dân về nước sẽ khởi hành vào 16/2./.


Phương Hoa/TTXVN