leftcenterrightdel

Lợn được nuôi tại một trang trại ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN 

Phát biểu với báo giới ngày 1/7, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp WHO, ông Michael Ryan (Mai-cơn Rai-ân) đã trấn an dư luận rằng giới khoa học đã phát hiện chủng virus cúm lợn trên từ nhiều năm trước. Theo ông, chủng virus cúm lợn mới mang tên G4 đang được các cơ quan chức năng Trung Quốc, mạng lưới giám sát bệnh cúm trên khắp thế giới và các trung tâm cộng tác với WHO theo dõi.

Các nhà khoa học tại các trường đại học Trung Quốc cũng như Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nước này công bố một chủng virus cúm lợn mới được cho là có thể gây đại dịch. Theo nghiên cứu được công bố ngày 29/6 trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ, chủng cúm  G4, có nguồn gốc gene từ chủng H1N1 từng gây đại dịch năm 2009. Các tác giả nghiên cứu cho biết chủng cúm mới có "mọi dấu hiệu chính cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người".

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), virus G4 nêu trong nghiên cứu kể trên là chủng phụ của chủng virus cúm H1N1. Ông này cũng cho biết thêm các cơ quan hữu quan và các chuyên gia sẽ tiếp tục tăng cường giám sát dịch bệnh, gửi cảnh báo và liên tục bám sát xử lý tình hình./.

TTXVN