Mẫu tem được Triều Tiên công bố hôm 18/4 mừng chuyến thăm Việt Nam của nhà Lãnh đạo Kim Jong-un.
(Ảnh: KCNA)

Bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun cho rằng, trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được thắt chặt, với cột mốc là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang Việt Nam vào đầu năm 2019. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Việt Nam trong 55 năm qua. 

 “Lập trường kiên định Đảng và Nhà nước ta (Triều Tiên) là xây dựng các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia theo ý nguyện của các nhà lãnh đạo tiền bối và thúc đẩy quan hệ song phương từ thế hệ này qua thế hệ khác…Nhân dân Triều Tiên trân quí mối quan hệ với Việt Nam, dựa trên tinh thần luôn hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp chống chủ nghĩa đế quốc, vì độc lập và chủ nghĩa xã hội” – tờ Rodong Sinmun viết.

Theo bài báo, nhân dịp sang Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2/2019, Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp gỡ nhiều nhà Lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy các hoạt động hợp tác và trao đổi với Việt Nam trong mọi lĩnh vực.

Từ những nền tảng được vun đắp sau chuyến thăm Việt Nam của nhà Lãnh đạo Kim Jong-un và trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2020, Việt Nam và Triều Tiên đã tăng cường trao đổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tháng 6/2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về việc Việt Nam bàn giao lương thực viện trợ cho Triều Tiên. Tiếp sau đó, vào tháng 9/2019, nhà Lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi Điện mừng Quốc khánh Việt Nam, trong đó đặt kỳ vọng vào việc vun đắp các mối quan hệ gắn kết hơn với Việt Nam.

Mừng chuyến thăm Việt Nam của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào tháng 4/2019, Triều Tiên đã phát hành mẫu tem mới thể hiện quốc kỳ hai nước, cùng những thông tin về sự kiện này. Mẫu tem in hình quốc kỳ Việt Nam và Triều Tiên, bên dưới là hình Khuê Văn Các, cùng quốc hoa của hai nước là hoa sen và hoa mộc lan. Trên tem còn có nhiều dòng chữ bằng tiếng Triều Tiên và tiếng Anh như "Chuyến thăm hữu nghị chính thức của Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", "Ngày 1-2/3/2019" và "Quan hệ hữu nghị Triều Tiên - Việt Nam".

Thu Lan (Theo Yonhap)