Hòa giải viên người Ethiopia - ông Mohamoud Dirir phát biểu tại cuộc họp báo

(Ảnh: Sudan Tribune)

Trong cuộc họp báo tổ chức ngày 11/6, đặc phái viên của Thủ tướng Ethiopia – ông Mohamoud Dirir, người giữ vai trò trung gian hòa giải cho biết, ông đã có các cuộc thảo luận riêng với người đứng đầu TMC và các thủ lĩnh của FFC để tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán.

Ông cho biết, hai bên đã nhất trí “kiềm chế các tuyên bố có tính kích động” và tạo một môi trường thuận lợi trước khi nối lại các cuộc đàm phán. Theo đó, TMC nhất trí thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, bao gồm việc thả các tù nhân chính trị và FFC nhất trí bãi bỏ chiến dịch “bất tuân dân sự”.

Sau cuộc tấn công của lực lượng chức năng nhằm vào địa điểm biểu tình chính vào ngày 3/6 làm hơn 100 người thiệt mạng, các nhà lãnh đạo phe biểu tình ngày 8/6,  đã phát động chiến dịch “bất tuân dân sự” trên quy mô cả nước.

Kể từ khi chiến dịch bắt đầu, hầu hết các doanh nghiệp đã đóng cửa và người dân không tham gia vào bất cứ một hoạt động xã hội nào. Trong 3 ngày diễn ra chiến dịch “bất tuân dân sự”, thủ đô Khartoum gần như tê liệt khi hầu hết doanh nghiệp tại Sudan đã dừng hoạt động và người dân không tham gia vào bất cứ một hoạt động xã hội nào.

Ngày 10/6, TMC thừa nhận rằng một số nhân viên quân sự có liên quan đến cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào người biểu tình và cam kết sẽ công bố kết quả của ủy ban điều tra trong vòng 72 giờ.

Về phần mình, FFC cho biết cũng sẽ tạm ngừng chiến dịch đình công trên quy mô cả nước, bắt đầu từ ngày 12/6.

Những động thái mới này diễn ra sau khi hai bên không tìm được tiếng nói chung cho các cuộc đàm phán. Trong một bài phát biểu vào sáng 4/6, người đứng đầu TMC Abdel Fattah al-Burhan đã kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trong vòng 9 tháng và tuyên bố hủy bỏ những thỏa thuận đã đạt được trước đó với các nhóm đối lập.

Trước đó, TMC và FFC đã đạt được một số thỏa thuận liên quan đến vấn đề chuyển giao quyền lực. Ngày 24/4, hai bên đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp 3 năm trước khi tiến hành bầu cử. Trong 6 tháng đầu tiên, ưu tiên sẽ được dành cho các cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang trên khắp cả nước. Hai bên đã nhất trí thành lập cơ quan lập pháp với 300 thành viên, trong đó 67% thành viên sẽ đến từ các lực lượng của Liên minh Tự do và Thay đổi, 33% còn lại sẽ dành cho các lực lượng khác.

Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất về thành phần trong một hội đồng sẽ nắm quyền lãnh đạo. TMC cho rằng hội đồng mới này phải do quân đội kiểm soát, trong khi lực lượng biểu tình yêu cầu thành phần dân sự phải chiếm đa số trong hội đồng này./.

Kiều Giang (theo Sudan Tribune, Reuters)