Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones (INDU) tăng 0,7%, đạt 26.966 điểm, lập mức cao kỷ lục kể từ tháng 10.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,77%, đạt 2.995,8 điểm, đạt kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp.

Chỉ số Nasdaq Composite (COMP) tăng 0,8%, đạt 8.170,23 điểm, cũng lập đỉnh kể từ tháng 3.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, mức tăng mạnh nhất trong phiên này thuộc về hai nhóm có không gian phòng thủ là bất động sản và tiêu dùng thiết yếu.


Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York (Ảnh: Reuters)

Thị trường chứng khoán đóng cửa lúc 1 pm (giờ địa phương) ngày thứ Tư trước kỳ nghỉ Quốc khánh.

Thị trường chứng khoán Mỹ tỏ ra lạc quan trở lại ngay tại phiên giao dịch đầu tuần do kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 ngày 29/6 nhằm thảo luận về sự bế tắc trong tranh chấp thương mại và các vấn đề liên quan đến Huawei.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump đã thay đổi thái độ cứng rắn của Chính phủ Hoa Kỳ, cho biết đã cho phép các hãng công nghệ Mỹ được bán thiết bị cho Huawei, miễn là các giao dịch này không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo kỷ lục trong tháng 5, khi đàm phán Mỹ - Trung đình trệ làm dấy lên lo ngại kinh tế toàn cầu đi xuống. Tuy nhiên, kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất và quan điểm nới lỏng của ngân hàng trung ương nhiều nước đã giúp S&P 500 và Down Jones có mức tăng trong nửa đầu năm tốt nhất nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi vẫn nghi ngờ và lo lắng về đà tăng của thị trường trong suốt thập kỷ qua, tuy nhiên, nó vẫn đang diễn ra. Điểm mấu chốt là chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ vẫn hỗ trợ chu kỳ kinh tế lâu hơn nhiều so với dự tính”, ông Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LPL Financial nhận định.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã đề cử ông Christopher Waller and Judy Shelton vào Hội đồng Thống đốc của FED. "Đây là những người hoàn toàn ủng hộ quan điểm hạ lãi suất của ông ấy", Edward Moya – nhà phân tích thị trường thuộc OANDA đánh giá.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Chủ tịch FED, ông Jerome Powell vì liên tục nâng lãi suất./.

 

Hoài Hà (Theo CNN, Reuters)