Đại hội đồng Liên hợp quốc (Ảnh: UN)

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ phiếu áp đảo 191 phiếu thuận trên tổng số 193 phiếu.

Mỹ và Israel bỏ phiếu chống. Mỹ thường xuyên bỏ phiếu chống lại nghị quyết dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Cuba trong nhiều năm qua. Lần duy nhất Mỹ bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết này là vào năm 2016, khi Mỹ và Cuba cùng tiến tới xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn sau khi hai bên mở cửa trở lại Đại sứ quán vào năm 2015.

Đại hội đồng Liên hợp quốc nhắc lại lời kêu gọi đối với tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc về việc không áp dụng luật pháp và các biện pháp không phù hợp với quy định của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế về tự do thương mại và hàng hải. Đại hội đồng "một lần nữa kêu gọi các quốc gia đã áp dụng và tiếp tục áp dụng các luật và biện pháp này thực hiện những biện pháp cần thiết để bãi bỏ hoặc làm mất hiệu lực chúng càng sớm càng tốt”.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu ngày 1/11, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla nhắc lại rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tìm cách sử dụng quyền hành pháp và làm việc với Quốc hội Mỹ để dỡ bỏ lệnh cấm vận. "Thiện chí này đã được phản ánh trong lá phiếu trắng của Mỹ vào năm 2016 đối với nghị quyết" – ông nói. Tuy nhiên, chính sách của Mỹ do Tổng thống Donald Trump đưa ra đối với Cuba "lại nhằm đưa mối quan hệ trở lại với một quá khứ đối đầu".

Đây là lần thứ 26 liên tiếp đại đa số các nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết mang tên Báo cáo "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba" do chính phủ Cuba trình lên hàng năm.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, trực tiếp tham dự và phát biểu tại phiên họp. Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh thời gian qua Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhiều lần họp, kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba, tuy nhiên cộng đồng quốc tế vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu này.

Theo Đại sứ, việc áp đặt các biện pháp cấm vận kinh tế, tài chính, thương mại chống Cuba là hành động đơn phương, bất công, không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. Hoạt động này đã gây ra nhiều thiệt hại trên các lĩnh vực đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân Cuba.

Với chính sách nhất quán phản đối tất cả các hành động đơn phương áp đặt cấm vận và các biện pháp mang tính cưỡng bức nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng lệnh cấm vận áp đặt chống Cuba là bất hợp lý.

Việc tăng cường cấm vận chống Cuba sẽ vi phạm nghiêm trọng hơn quyền con người của người dân Cuba, ảnh hưởng không chỉ tới sự phát triển của kinh tế Cuba mà còn cả thương mại quốc tế và việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Do đó, Việt Nam ủng hộ dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đồng thuận cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận chống Cuba, đồng thời có những bước đi cần thiết để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba./.

Khánh Linh (Theo UN, TTXVN)