Theo Bộ trưởng Le Maire, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2020 được dự báo sẽ suy giảm ở mức 11%, cao hơn nhiều so với mức dự báo 8% đưa ra trước đó do tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Nền kinh  tế của Pháp đã giảm 5,3% trong quý I/2020 và được dự đoán sẽ giảm đến 20% trong quý II/2020 do mọi hoạt động kinh tế bị gián đoạn vì COVID-19.

Tính đến nay, Chính phủ Pháp đã "bơm" 110 tỷ euro để hỗ trợ trực tiếp cho nền kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng. Theo các ngân hàng Pháp, hơn 500 nghìn doanh nghiệp đã nộp đơn vay theo kế hoạch hỗ trợ được Chính phủ bảo lãnh.

Dự kiến, chính phủ sẽ điều chỉnh con số trên, với một dự luật sửa đổi ngân sách 2020 vào ngày 10/6 tới. Một trong những biện pháp gây tốn kém nhất là các khoản trợ cấp dành cho các lao động phải nghỉ việc do lệnh phong tỏa được áp đặt trên toàn quốc trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire dự báo GDP của Pháp sẽ giảm 11% trong năm 2020. (Ảnh: EPA) 

Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud cho biết, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên trong những tháng tiếp theo vì nhiều doanh nghiệp sẽ không thể phục hồi do lệnh phong tỏa toàn quốc được nước này áp đặt kể từ giữa tháng 3 vừa qua và mới chỉ dỡ bỏ các hạn chế từ ngày 11/5.

“Chúng tôi đã bị ảnh hưởng rất lớn từ virus, buộc chúng tôi phải áp dụng những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho người dân Pháp, tuy nhiên trên thực tế, nền kinh tế của chúng tôi đã bị đình trệ trong hơn 3 tháng qua”, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho hay.

Với khoảng 300.000 quán cà phê và nhà hàng được phép mở cửa lại từ ngày 2/6, ông Le Maire cho biết các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục được nhận hỗ trợ từ quỹ phục hồi kinh tế của Chính phủ cho đến cuối năm để giúp trang trải các khoản chi phí cố định.

Theo Bộ trưởng Le Maire, nền kinh tế Pháp đang phục hồi dần dần sau những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn ở phía trước ở cả lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Tuần trước, Cơ quan Thống kê quốc gia (INSEE) của Pháp cảnh báo, nền kinh tế nước này có thể suy giảm nhiều hơn so với ước tính được chính phủ đưa ra trước đó do lệnh phong tỏa sẽ chỉ được nới lỏng dần dần trong nửa cuối năm nay.

Theo INSEE, kinh tế Pháp đang vận hành ở mức tương đương 80% trước khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh COVID-19, so với mức hơn 60% trong giai đoạn phong tỏa. Trước đó, INSEE cho biết lệnh phong tỏa đã khiến các hoạt động kinh tế bị suy giảm 35%. Ước tính mỗi tháng, việc đóng cửa các doanh nghiệp sẽ khiến GDP trong cả năm của Pháp giảm tới 3%.

Tính đến nay, Pháp hiện đứng thứ 12 trên thế giới về mức độ ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 gây ra. Đến sáng ngày 3/6, nước này ghi nhận có 189.220 ca virus SARS-CoV-2, trong đó 28.940 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 107 ca tử vong vì dịch COVID-19../.

Hoài Hà (Theo AFP, Reuters, Bloomberg)