Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ Thượng viện Mỹ, cập nhật lúc 12 giờ 50' ngày 7/11 - giờ Việt Nam
(Ảnh: The New York Times)

Số liệu cập nhật mới nhất cho thấy, đảng Cộng hòa đã giành được 51 ghế, trong khi đảng Dân chủ giành được 42 ghế tại Thượng viện.

Theo quy định của bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, trong trường hợp ghế ở Thượng viện chia đều 50 - 50 cho đảng Dân chủ và Cộng hòa, Phó tổng thống sẽ là người đưa ra lá phiếu quyết định. Hiện người đang nắm vị trí này là ông Mike Pence, thành viên đảng Cộng hòa. Do vậy đảng Cộng hòa chỉ cần giữ 50/100 ghế để chiếm đa số. Trước khi bầu cử giữa kỳ diễn ra, đảng Cộng hòa nắm 51 ghế ở Thượng viện, còn đảng Dân chủ giữ 49 ghế.

Trong khi đó, tại cuộc đua vào Hạ viện, những con số vẫn tiếp tục được cập nhật về số ghế giành được giữa hai đảng. Tính đến 11 giờ 20 phút ngày 7/11, đảng Dân chủ giành được 144 ghế và đảng Cộng hòa giành được 151 ghế tại Hạ viện. Tuy vậy, theo các cuộc thăm dò mới nhất vào ngày 6/11, đảng Dân chủ được dự báo sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa.

Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ, ngày 6/11. (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/11, cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ. Nếu đảng Dân chủ có được đủ số ghế ở Hạ viện để giành lại thế đa số, Tổng thống Donald Trump – đại diện của đảng Cộng hòa sẽ buộc phải đối phó với một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở Washington.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ diễn ra 4 năm một lần vào tháng 11 và vào khoảng thời gian giữa nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống đương nhiệm./.

Kiều Giang (theo The Washington Post, The New York Times)