Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ Hạ viện Mỹ, cập nhật lúc 15 giờ 15' ngày 7/11 - giờ Việt Nam
(Ảnh: The New York Times)

Tính đến 15 giờ 15’ ngày 7/11 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ đã giành 218 ghế tại Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa giành 193 ghế. Trong khi đó, tại Thượng viện, đảng Cộng hòa chiếm ưu thế hơn với 51 ghế, còn đảng Dân chủ giành 45 ghế.

Như vậy, cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát ở Hạ viện của Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng ngã ngũ với chiến thắng thuộc về đảng Dân chủ. Đây là một kết quả đã được dự đoán trước. Trong khi đó, việc kiểm soát Thượng viện vẫn được đảng Cộng hòa bảo toàn.

Sau khi có kết quả,Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là “một thành công to lớn” cho dù đảng Cộng hòa của ông mất quyền kiểm soát ở Hạ viện. Ông Trump đã gọi điện chúc mừng bà Nancy Pelosi – lãnh đạo của phe Dân chủ tại Hạ viện. Với kết quả này, bà Nancy Pelosi sẽ trở lại giữ chức Chủ tịch Hạ viện trong Quốc hội Mỹ. Trước đó, bà đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ 2007-2011.

Với chiến thắng của đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi sẽ trở lại giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát ở Hạ viện. Với kết quả này, chặng đường hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với nửa đầu nhiệm kỳ. Điều này cũng báo hiệu sự giằng co trong tiến trình thông qua các chính sách quan trọng khi những quan điểm và ưu tiên của hai đảng luôn trong tình trạng đối đầu./.

Kiều Giang (theo The New York Times, The Washington Post)