Việt Nam tham dự Hội chợ điện, thiết bị điện Elecrama 2018 tại Ấn Độ (Ảnh: justdial.com)

Đây là hội chợ chuyên ngành điện, thiết bị điện lớn được tổ chức luân phiên 2 năm/1 lần tại các bang lớn của Ấn Độ. Hội chợ năm nay thu hút được 1.500 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tham gia triển lãm trên diện tích rộng 80.000 m2, trưng bày sản phẩm, máy móc, trang thiết bị, giải pháp kỹ thuật và dịch vụ trong lĩnh vực điện và điện tử như sản xuất, truyền tải, phân phối điện, điện – điện tử, năng lượng tái tạo, điện ô tô, tự động hóa, lưu trữ điện năng, điện đường sắt… Các khu trưng bày được phân chia thành từng lĩnh vực riêng như: điện đường sắt, điện gia đình, năng lượng tái tạo, kỹ thuật truyền tải điện.

Tại Hội chợ lần này, Đoàn Việt Nam gồm đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại và đại diện gần 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện, điện tử đã tham quan, tham dự các buổi diễn đàn doanh nghiệp và các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các đối tác thương mại của Ấn Độ và các nước tham gia Hội chợ.

Trong khuôn khổ Hội chợ, ngoài việc giới thiệu trưng bày các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, công nghệ, Ban Tổ chức còn tổ chức các diễn đàn, hội nghị cấp cao, cuộc hội thảo chuyên đề về lĩnh vực điện và điện tử. Trong đó, điển hình nhất là Hội nghị điện, thiết bị điện (WUS 2018). Đây là dịp để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối, cung cấp điện, nước, khí đốt, có thể gặp gỡ, trao đổi với các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia tư vấn, nhà nghiên cứu, sản xuất và cung cấp máy móc thiết bị, dịch vụ về các chủ đề gồm đảm bảo an ninh năng lượng, nước và lương thực; sự hài hòa giữa các khuôn khổ pháp lý và lợi ích của doanh nghiệp, nhà sản xuất; cuộc chạy đua về công nghệ; tác động của các quy định về môi trường đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; sự hợp nhất của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp, truyền tải điện, nước, khí đốt; và mối quan hệ giữa năng lượng tái tạo với vấn đề truyền tải, lưu trữ điện.

Bên cạnh đó, còn có Hội nghị ChangeXchange 2018 - là diễn đàn cho các nhà sản xuất, cung cấp trang thiết bị, giải pháp kỹ thuật và dịch vụ trong lĩnh vực điện, điện tử gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp khách hàng, người mua hàng, nhằm trao đổi kinh nghiệm, xu hướng thị trường, sự phát triển của công nghệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư…

Trong 5 ngày diễn ra, Hội chợ đã thu hút được khoảng 20.000 lượt khách tham quan và 500 doanh nghiệp từ hơn 60 nước và vùng lãnh thổ tham dự. Thông qua các hoạt động của Hội chợ lần này, đại diện doanh nghiệp các nước có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, cập nhật công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực điện và điện tử; triển lãm trưng bày các sản phẩm, máy móc, trang thiết bị, giải pháp kỹ thuật và dịch vụ…/.

MT