leftcenterrightdel
 Binh sỹ Mỹ dựng hàng rào dây thép gai tại khu vực biên giới với Mexico. (Ảnh: AP/Eric Gay)

Các quan chức của Mỹ cho biết, quyết định trên được Lầu Năm góc đưa ra dựa trên cơ sở phê chuẩn đề xuất của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Hiện Mỹ đang duy trì khoảng 5.000 quân tại khu vực biên giới phía Tây Nam để hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới. Kế hoạch triển khai binh sỹ mới nhất do Lầu Năm góc vừa đưa ra sẽ góp phần tăng cường nhân sự đảm đương nhiệm vụ tại khu vực biên giới, trong bối cảnh lực lượng tuần tra đang phải chống chọi trước nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19.

Ngày 31/3, Chính phủ Mexico đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có hiệu lực đến hết ngày 30/4 trong một động thái nhằm chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, sau khi số ca nhiễm tại nước này vượt ngưỡng 1.000 người còn số ca tử vong cũng đang có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng.

Trong bối cảnh trên, Chính quyền Tổng thống D.Trump cũng đang tỏ ra lo ngại dịch COVID-19 có thể tác động tới nền kinh tế vốn đang suy giảm của Mexico, từ đó dẫn tới làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đổ về Mỹ. 

Cho tới nay, DHS vẫn chưa đưa ra bình luận tức thời nào trước thông tin trên.Tuy nhiên, theo một số quan chức Mỹ thì việc điều quân tới biên giới Mexico được chính quyền Tổng thống D.Trump thực hiện vào thời điểm một kế hoạch tương tự tại khu vực tiếp giáp với biên giới Canada đang bị gác lại.

Vào tuần trước, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland đã tỏ rõ lập trường phản đối ý định này của Mỹ, xem đây là một bước đi hoàn toàn không cần thiết và có nguy cơ gây tổn hại đến quan hệ của hai nướng láng giềng, vốn từ lâu đã duy trì tuyến biên giới trong trạng thái “không cần bảo vệ”.

Trong nhiều ngày trở lại đây, chính quyền Tổng thống D.Trump đã có nhiều phản ứng tăng cường nhằm đối phó với sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19 trên khắp nước Mỹ. Hiện Mỹ đã đóng cửa các khu vực biên giới phía Nam và phía Bắc đối với khách du lịch để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã bắt đầu áp dụng một Đạo luật sức khỏe để hồi hương những người di cư bị phát hiện khi đang cố xâm nhập vào biên giới nước này một cách bất hợp pháp.

Ngoài những biện pháp nêu trên, ngày 1/4, Tổng thống Mỹ D.Trump kêu gọi quốc hội lưỡng viện nước này sớm thông qua gói ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, cho rằng tình hình tín dụng thấp hiện nay là cơ hội tốt để thúc đẩy sáng kiến này đặc biệt khi nền kinh tế đang chịu tác động mạnh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Vài ngày trước đó, ông D.Trump đã ký gói cứu trợ kinh tế trị giá 2,2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn nhỏ duy trì hoạt động trong bối cảnh toàn bộ nền kinh tế Mỹ đang ngừng trệ vì tác động của các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế giao thông để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19. Theo người đứng đầu Nhà Trắng thì hiện nước Mỹ đang cần tiền để sửa chữa đường xá và các cây cầu để tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Theo số liệu cập nhật do Worldometer đưa vào chiều 1/4, hiện số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã lên tới 188.592 trường hợp, với 4.055 ca tử vong và 7.251 ca bình phục. Ngày 31/3 là lần đầu tiên Mỹ ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục (700 trường hợp) do COVID-19.

Ngày 31/3, các chuyên gia sức khỏe trong lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng cảnh báo, ngay cả khi các chỉ thị cho ông D.Trump đưa ra về giãn cách xã hội được duy trì, thì nước Mỹ cần tiếp tục chuẩn bị tâm thế để ứng phó với kịch bản số ca thiệt mạng do COVID-19 tại quốc gia này sẽ giao động trong ngưỡng từ 100.000-240.000 người./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)