leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc sang Mỹ để ký kết bản thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" vào tuần tới . (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn MOC Cao Phong cho biết, theo lời mời của phía Mỹ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, kiêm trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn nước này tới Washington trong các ngày từ 13-15/1. Hiện hai bên đang duy trì liên hệ chặt chẽ để thu xếp tổ chức lễ ký kết.

Phát biểu tại một sự kiện ở New York, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cũng tin tưởng rằng, bản thỏa thuận thương mại, kinh tế giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn đối với cả thế giới, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến rất phức tạp và dễ biến động. Điều này đã trở thành một minh chứng cho thấy, việc Mỹ và Trung Quốc cùng đối thoại và tham vấn trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ dẫn tới những kết quả cùng thắng lợi cho cả đôi bên.

Ngày 9/1, hãng tin CNBC cũng xác nhận thông tin về việc Tổng thống D.Trump và các đại diện Trung Quốc đã lên kế hoạch ký kết bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chờ đợi từ lâu vào ngày 15/1 tới. Bản thỏa thuận sẽ đề cập tới một số biện pháp nới lỏng về thuế, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng nông sản Mỹ và thay đổi một số nguyên tắc về sở hữu trí tuệ, công nghệ.

Cùng ngày, Tổng thống D.Trump cho biết, các cuộc đàm phán về “giai đoạn 2” của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được khởi động một cách nhanh chóng, song kết quả có thể phải đợi tới sau thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong tháng 11 này. Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông D.Trump nói: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức khởi động đàm phán giai đoạn 2. Sẽ phải mất chút ít thời gian. Tôi nghĩ rằng, tôi có thể muốn chờ đợi hoàn tất thỏa thuận sau cuộc bầu cử bởi tôi cho rằng, chúng ta có thể đưa ra một thỏa thuận tốt hơn chút ít, có thể là một thỏa thuận tốt hơn nhiều”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông D.Trump đã cam kết sẽ xóa bỏ lối hành xử được đánh giá là “lạm dụng” về thương mại của Trung Quốc. Việc người đứng đầu Nhà Trắng thúc đẩy thông qua một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cũng là một phần trong mục tiêu hiện thực hóa cam kết này. Tuy nhiên, đây cũng phải là lần đầu tiên ông D.Trump đề cập tới việc “sẽ chờ đợi” cho tới khi cử tri Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng về việc ông có tiếp tục đảm nhiệm vị trí ông chủ Nhà Trắng hay không, trước khi tiến tới một bản thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc.

Trong thời gian bùng phát căng thẳng thương mại từ năm 2018, Mỹ đã siết thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và dẫn tới việc Bắc Kinh có động thái trả đũa nhằm vào hơn 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Nhất cử nhất động của Mỹ và Trung Quốc liên quan tới cuộc tranh chấp thương mại đều thu hút sự chú ý của dư luận, trước kỳ vọng rằng hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới sẽ sớm giải tỏa bất đồng, cởi bỏ những mối đe dọa và tâm lý lo ngại vốn đã đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong quãng thời gian gần 2 năm./.

Thu Lan (Theo CNBC. Xinhua)