leftcenterrightdel
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ . (Ảnh: AP) 

Theo giới chức y tế, một người đàn ông khoảng ngoài 30 tuổi, sống tại hạt Snohomish, Washington, phía Bắc Seattle hiện đang được cách ly tại Trung tâm Y tế Khu vực Providence Everett, Washington.

Ngày 19/1, sau khi tìm hiểu về loại virus mới gây sốt và bệnh về đường hô hấp trên mạng, anh này đã thông báo cho các nhân viên y tế về chuyến đi đến Vũ Hán của mình khi bắt đầu nhận biết các triệu chứng của bệnh. Cuối cùng, sau khi tiến hành kiểm tra y tế, người đàn ông này đã được xác nhận đã bị nhiễm virus corona, tên khoa học là 2019-nCoV. Hiện các nhân viên y tế tại USCDC và bang Washington đang khẩn trương xác định những người anh này đã tiếp xúc từ khi trở về Mỹ giữa lo ngạị anh này có thể đã truyền bệnh cho người khác .

Trước đó, ngày 15/1, người đàn ông này đã quay trở về Mỹ sau khi đáp chuyến bay từ Vũ Hán, Trung Quốc về sân bay quốc tế Seattle-Tacoma, trước khi Mỹ bắt đầu triển khai siết chặt kiểm tra an ninh y tế của hành khách tại các sân bay kể từ khi xuất hiện dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra tại Vũ Hán.

Hiện 5 sân bay tại Mỹ đã áp dụng quy định này. Ngoài New York, Los Angeles và San Francisco, các sân bay ở Atlanta và Chicago cũng bắt đầu kiểm tra y tế đối với hành khách đến từ Vũ Hán.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sau đó đã lan sang các thành phố khác của Trung Quốc. Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/1, tại Trung Quốc đã ghi nhận gần 300 trường hợp mắc bệnh, trong đó đã ghi nhận 15 trường hợp là nhân viên y tế mắc bệnh, 6 trường hợp tử vong . Một số tỉnh/thành phố tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh như Bắc Kinh, Hồ Bắc, Thượng Hải, Quảng Đông và Thẩm Quyến.

Nỗi lo về một dịch bệnh lớn bùng phát đã tăng lên sau khi một chuyên gia uy tín của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận tối 21/1 rằng virus có thể lây nhiễm từ người sang người trong bối cảnh các quốc gia khác như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã xác nhận có những trường hợp đầu tiên nhiễm căn bệnh này./.

Hoài Hà (Theo CNN, AP)