Bệnh nhân là một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc, khoảng ngoài 30 tuổi sống tại quận Kanagawa, phía Nam thủ đô Tokyo bị phát hiện nhiễm chủng virus mới này sau khi tiến hành xét nghiệm. Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản xác nhận người đàn ông này đã nhiễm chủng virus corona mới.

Trước đó vào ngày 3/1, bệnh nhân này bị sốt sau khi đi du lịch tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi bùng phát dịch viêm phổi lạ hồi cuối năm ngoái. Đến ngày 6/1, người đàn ông này trở về Nhật Bản và phải nhập viện vào ngày 10/1. Bệnh nhân đã được ra viện vào ngày 15/1 sau khi sức khỏe được phục hồi. 

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch.

leftcenterrightdel
Chợ buôn bán hải sản tại Vũ Hán, Trung Quốc bị đóng cửa sau khi một số trường hợp bị phát hiện nhiễm virus corona. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Cho đến nay, các trường hợp nhiễm virus corona được phát hiện đều đã từng ghé thăm chợ buôn bán hải sản tại Vũ Hán. Tuy nhiên, người đàn ông này cho biết anh đã không tới khu chợ hải sản trong chuyến đi vừa qua. Việc này đã khiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho rằng anh này có thể đã bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Tại Vũ Hán, tính đến nay đã có 41 trường hợp được phát hiện nhiễm virus corona, trong đó có 1 người chết. Tính đến ngày 12/1, đã có 6 người đang trong tình trạng nguy kịch, trong khi 7 người khác đã hồi phục và được xuất viện.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận ở Thái Lan. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc, 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán đi du lịch Thái Lan. Khi tới sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 8/1, người này ngay lập tức phải nhập viện do có những triệu chứng nhiễm bệnh như sốt cao và ho. Các xét nghiệm đối với bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính với virus trên.

Giống như trường hợp nhiễm virus được ghi nhận tại Nhật Bản, người phụ nữ này cho biết cũng không ghé thăm chợ bán buôn hải sản. Chợ này đã bị đóng cửa kể từ ngày 1/1/2020.

Sau khi trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona được ghi nhận tại Nhật Bản, nước này đã siết chặt kiểm tra y tế tại các sân bay, dự kiến sẽ có một lượng lớn khách Trung Quốc tới thăm Nhật Bản trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu các bệnh viện nhanh chóng báo cáo nếu có bất kỳ trường hợp bệnh nhân nào có dấu hiệu của bệnh sau khi du lịch tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Hiện, vẫn chưa có cách điều trị cụ thể đối với loại virus gây bệnh lạ. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khuyến cáo người dân rửa tay và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với bệnh viêm phổi, cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Cơ quan cũng kêu gọi người nhập cảnh từ Trung Quốc cần đeo khẩu trang và đến khám tại các cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cảnh báo công dân đang du lịch tại Vũ Hán không nên ghé thăm các khu chợ hải sản hoặc tiếp xúc với động vật. 

WHO lo ngại căn bệnh mới này có thể bùng phát trên diện rộng như hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003./.

Hoài Hà (Theo New York Times, straitstimes.com)