leftcenterrightdel
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden liên tiếp giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. (Ảnh: EPA-EFE) 

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Jersey, ông Joe Biden đã đối đầu với Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, mặc dù cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để đại diện cho đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Bang New Jersey đã buộc phải lùi lại cuộc bầu cử sơ bộ 1 tháng do diễn biến phức tạp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), trong đó Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy thông báo các cử tri có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Theo kết quả bầu cử sơ bộtại tiểu bang New Jersey, ông Biden nhận được 88,5% số phiếu ủng hộ, bỏ xa Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, người về thứ 2 với tỷ lệ ủng hộ 11,5%. 

Tháng 4 vừa qua, ông Bernie Sanders đã tuyên bố chính thức dừng cuộc đua giành quyền đại diện đảng Dân chủ để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Quyết định của ông Sanders mở đường mang lại tấm vé đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống năm 2020 cho đối thủ duy nhất còn lại trên đường đua của đảng này là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sau khi rút khỏi cuộc đua, ông Bernie Sanders cũng đã công khai ủng hộ ứng cử viên Joe Biden. Chiến thắng tại New Jersey sẽ mang lại cho ông Biden 126 phiếu đại biểu. Tuy nhiên, chiến thắng này chủ yếu mang tính biểu tượng bởi trên thực tế, ứng cử viên Joe Biden đã giành đủ 1.991 phiếu đại cử tri để đại diện đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Bên cạnh đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Delaware, ông Joe Biden cũng giành chiến áp đảo trước các đối thủ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren (ứng cử viên Elizabeth Warren cũng đã tuyên bố dừng cuộc đua vào tháng 3 vừa qua).

leftcenterrightdel
Các cử tri tại bang Delaware tham gia bầu cử. (Video: delawareonline.com) 

Kết quả bầu cử cho thấy, ông Biden đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Sanders, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 90,4% và 6,5%. Chiến thắng này mang về cho ông Biden 21 phiếu đại biểu phân bổ cho tiểu bang Delaware. 

Tháng 6 vừa qua, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang Tây Virginia, Georgia và Indiana khi ứng cử viên này tiếp tục thu về thêm các phiếu đại biểu, trước khi được đề cử chính thức với tư cách là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Kết quả báo cáo một số khu vực bầu cử tại Tây Virginia cho thấy, ông Biden vượt qua ông Sanders khi nhận được 67% số phiếu bầu so với 15% số phiếu của đối thủ.

Kết quả báo cáo sơ bộ một số khu vực tại Georgia cũng cho thấy ông Biden giành được 73% số phiếu, so với 15% số phiếu mà ông Sanders có được.

Tại bang Indiana, ông Biden đã giành chiến thắng với 82% số phiếu, so với 9% số phiếu của ông Sanders. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp diễn dẫn đến sự gia tăng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện./.

Hoài Hà (Theo nbcnews.com, web24.news)