Tuần hành diễn ra tại Paris, yêu cầu chấm dứt việc sát hại phụ nữ
(Ảnh: Reuters)

Đám đông đổ ra Quảng trường Cộng hòa, hét to “Đủ rồi” và giương cao biển hiệu “Ngừng giết hại phụ nữ” hoặc “Hành tinh này cần phụ nữ còn sống”. Cuộc tuần hành được nhiều tổ chức Phi chính phủ thực hiện nhằm phản đối bạo lực gia đình, ngừng giết hại phụ nữ.

Rất nhiều phụ nữ ở mọi lứa tuổi và một số là nam giới đã dành 74 giây mặc niệm, tưởng nhớ tới 74 người phụ nữ bị sát hại tại Pháp vào năm nay, theo số liệu được một nhóm hành động trên Facebook thu thập có tên: “Chống sát hại phụ nữ bởi bạn đời hoặc bạn trai”. Theo nhóm này, chỉ trong tuần qua, có đến bốn phụ nữ bị sát hại.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Emmanuel Macron đã đưa ra cam kết về vấn đề bình đẳng giới, hứa coi đây là một ưu tiên nếu ông trúng cử. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kể từ khi nhậm chức tới nay, các vụ bạo lực gia đình, trong đó phụ nữ là đối tượng phải hứng chịu đang ngày các gia tăng tại Pháp. Trước sự việc này, các nhà hoạt động xã hội đã kêu gọi chính phủ của ông Macron cần đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn, đồng thời đầu tư nhiều nguồn lực để hỗ trợ các nạn nhân.

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Pháp, có 225.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình vào năm 2017, trong đó có 130 phụ nữ bị chồng hoặc bạn trai giết hại. Năm 2016, có 123 phụ nữ bị giết.

“Đây là một cuộc tàn sát”, bà Julie Gayet, diễn viên và bạn đời của cựu Tổng thống Pháp Francois Holland phát biểu trong một cuộc tuần hành. “Chúng ta cần nâng cao ý thức về những gì đang diễn ra, điều này có nghĩa rằng bất chấp sự tiến bộ của xã hội thì vẫn còn những thứ đi thụt lùi, và thậm chí nhiều phụ nữ đang chết vì bạo lực ngày nay”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Journal Du Dimanche, Bộ trưởng Bình đẳng giới Marlene Schiappa cho biết vào tháng 9 tới, chính phủ sẽ phát động một cuộc lấy ý kiến có quy mô lớn đối với dự luật mới nhằm ngăn chặn việc giết hại phụ nữ. Cuộc thăm dò ý kiến sẽ do Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ thực hiện, cộng với sự hỗ trợ từ các nhóm hành động vì pháp luật và các tổ chức phi chính phủ khác.

“Chưa có quốc gia nào chấm dứt hoàn toàn việc giết hại phụ nữ, nhưng tôi cho rằng nếu chúng ta cùng hành động, chúng ta có thể làm tốt hơn trong cuộc chiến dài hơi này”.

“Tôi chia sẻ sự tức giận của nạn nhân và người thân của họ, tôi khẳng định lại sự ủng hộ của tôi đối với cuộc đấu tranh cũng như quyết tâm của chính phủ”, bà nhấn mạnh

Các nhóm hành động vì quyền phụ nữ đã yêu cầu chính quyền phải thực hiện những cam kết trong vấn đề bình đẳng giới và hành động chống lại bạo lực gia đình, yêu cầu phải có những hành động cụ thể như truất quyền nuôi con của những người đàn ông bị nghi là giết vợ hoặc bạn đời trong quá trình điều tra, mở thêm nhiều nhà tạm lánh cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình./.

Hoài Hà (Theo Reuters, dw.com)