leftcenterrightdel

Tân Thủ tướng Liban Hassan Diab phát biểu tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Beirut ngày 19/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Phát biểu tại Phủ Tổng thống Liban, ông Diab nhấn mạnh: "Mọi nỗ lực của chúng tôi hiện giờ phải tập trung vào việc ngăn chặn sự sụp đổ và khôi phục niềm tin".

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Liban Michel Aoun đã bổ nhiệm ông Hassan Diab - một học giả và là cựu Bộ trưởng Giáo dục - làm tân Thủ tướng của quốc gia Trung Đông này. Ông Diab giành được 69/128 phiếu bầu trong quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ mới, chấm dứt 50 ngày bất ổn chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Diab, có bằng tiến sỹ về khoa học máy tính, được chỉ định làm Bộ trưởng Giáo dục trong Chính phủ của cựu Thủ tướng Najib Mikati vào năm 2011.

Ông Diab là nhân vật nhận được sự ủng hộ từ phong trào Hezbollah và các đồng minh của phong trào này, đã được bổ nhiệm sau khi giành được 69/128 phiếu bầu trong quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ mới.

Liban đã trải qua tình trạng biểu tình trên toàn nước trong hơn 2 tháng qua, dẫn tới nội các của Thủ tướng Saad Hariri phải từ chức. Biểu tình bùng phát sau khi Chính phủ của ông Hariri thông báo kế hoạch tăng thuế lên người dân Liban thay vì tiến hành kế hoạch tập trung vào các biện pháp cải cách để cắt giảm thâm hụt ngân sách./.

 

Theo TTXVN