Bà Yingluck Shinawatra và ông Abhisit Vejjajiva. Ảnh: sggp.org.vn

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về chống tham nhũng, người đứng đầu cơ quan Tổng Kiểm toán Thái Lan, ông Pisit Leelavachiropas (Pi-xít Lì-la-va-chi-rô-pạt) cho biết mới đây ông đã gửi một văn bản đến Tổng Cục thuế để yêu cầu định giá các tài sản cố định và tình hình tài chính của những chính trị gia nói trên để rà soát xem những người này có phạm tội trốn thuế thu nhập hay không.

Ông Pisit cho rằng tài sản của hơn 100 cựu quan chức này đã có nhiều biến động và ít nhất 60 người trong số đó có khả năng phải đóng thuế thu nhập. Tổng Cục thuế đã được giao nhiệm vụ truy thu thuế và Văn phòng Tổng Kiểm toán sẽ có nhiệm vụ giám sát hoạt động này. Trước đó, cơ quan này đã gây sức ép để Tổng Cục thuế truy thu khoản tiền thuế mà gia tộc Thaksin phải nộp trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006.

Ngoài các chính trị gia, Văn phòng Tổng Kiểm toán cũng sẽ rà soát hồ sơ thuế của nhiều doanh nhân giàu có cũng như các tập đoàn lớn thuộc nhóm những người giàu nhất Thái Lan để xem có sai phạm hay không./. 

Theo TTXVN