Số tiền này được đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh Vaccine Toàn cầu ngày 4/6, được tổ chức tại Anh, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện đến từ 52 nước trên thế giới, bao gồm 35 nguyên thủ quốc gia cùng với những người đứng đầu các tổ chức y tế trên thế giới, thành phần tư nhân, các nhà máy sản xuất vaccine để cùng với tổ chức GAVI nhằm mục tiêu bảo vệ gần nửa số trẻ em trên thế giới trước các dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

leftcenterrightdel
 Trẻ  em được tiêm vaccine phòng dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh:  Reuters)

Số tiền cam kết đóng góp cho Liên minh vaccine (GAVI) đã vượt xa mục tiêu ban đầu của Ban tổ chức là 7,4 tỷ USD. GAVI sẽ sử dụng số tiền này để tiêm chủng cho hơn 300 triệu trẻ em tại nước nghèo nhất thế giới trong thời gian từ 2021-2025. Bên cạnh đó, một phần trong tiền quyên góp được sẽ được dùng để hỗ trợ các hệ thống y tế trước tác động của đại dịch COVID-19 và duy trì các cơ sở hạ tầng cần thiết để tìm ra vaccine phòng COVID-19 trong tương lai.

Anh là nhà tài trợ lớn nhất cho GAVI, cam kết tài trợ 2,07 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Những nhà tài trợ hàng đầu khác gồm quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, các nước Na Uy, Đức và Mỹ. Tám nước lần đầu tiên cam kết đóng góp cho GAVI gồm Bhutan, Burkina Faso, Cameroon, Phần Lan, Hy Lạp, New Zealand, Bồ Đào Nha  và Uganda.

Khi mà thế giới tập trung vào giải quyết những vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và GAVI cảnh báo rằng, đại dịch đang làm gián đoạn hoạt động tiêm chủng thông thường, làm ảnh hưởng tới 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nếu vaccine phòng chống COVID-19 được phát triển an toàn và hiệu quả, GAVI sẽ có vai trò cung cấp dịch vụ vaccine này trên toàn thế giới./.

Kiều Giang (theo cNbC,Xinhua)