Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: FNA)


Hãng thông tấn TASS, ngày 28/9 dẫn lời ông Erdogan cho biết: “Chúng tôi sẽ tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Istanbul, gồm sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp. Các vòng đối thoại sơ bộ về vấn đề này đã được thực hiện, và cho tới giờ các bên cần thống nhất về thời điểm”.

 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thông tin thêm, bên lề phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận kỹ lưỡng về cuộc khủng hoảng Syria. Theo nhận định của ông Erdogan thì tình hình tại tỉnh Idlib của Syria đang diễn biến theo như tinh thần của các thỏa thuận đã được ông và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin thông qua tại cuộc gặp gỡ mới đây ở Sochi.

 

Ông Erdogan dẫn số liệu thống kê cho biết, hiện đã có từ 50.000 – 60.000 người trở về nhà tại tỉnh Idlib. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ xem đây là một diễn biến tốt và hy vọng tình hình sẽ tiếp tục diễn ra theo chiều hướng này. “Nếu như các nỗ lực chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga được chứng minh là thành công, thì sau đó, chúng tôi có thể khởi động một tiến trình tái thiết tại Syria” – ông Erdogan bày tỏ.

 

Đề cập tới kịch bản xảy ra một cuộc tấn công mới nhằm vào tỉnh Idlib – điều mà Ankara luôn duy trì lập trường phản đối mạnh mẽ, ông Erdogan cho biết: “Tổng thống Putin đã đưa ra một số lời bảo đảm liên quan tới vấn đề này”. Theo lập luận của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thì hiện ông không thể chắc chắn một cuộc tấn công sẽ không xảy ra tại tỉnh Idlib, song vào thời điểm hiện tại thì các kế hoạch tương tự vẫn chưa được đưa ra.

 

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc rút vũ khí hạng nặng nằm trong tay các nhóm cực đoan khỏi Idlib. Nhà lãnh đạo này cho rằng, trọng trách nặng nề nhất đang thuộc về các cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, song tin tưởng “công việc đang tiến triển tốt”.

 

Tuy ông Erdogan không tiết lộ thời điểm dự kiến diễn ra Hội nghị thượng đỉnh bốn bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức về Syria, song hãng tin Aljazeera cho biết, các nước này sẽ thảo luận về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria vào tháng 10/2018. Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết bà đã thảo luận với ông Erdogan và hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận chung về việc tiến hành các vòng thảo luận 4 bên, gồm sự tham gia của hai nước còn lại là Nga và Pháp./.

 

Thu Lan (Theo TASS, Aljazeera)