Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước cuộc họp nội các tại Seoul ngày 12/6. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Tổng thống Moon Jae-in đánh giá sự ủng hộ của người dân là mạnh mẽ hơn trước đây sau khi tỷ lệ đi bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử địa phương đạt mức cao nhất trong 23 năm. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhận định sự ủng hộ của người dân không đồng nghĩa với việc họ tán thành hoàn toàn cách điều hành đất nước. Do đó, ông sẽ không tự mãn về kết quả này mà nỗ lực hơn nữa. 

Thông điệp đặc biệt này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia thông báo cuộc bầu cử địa phương lần thứ 7 và bầu cử quốc hội bổ sung ngày 13/6 đã kết thúc với thắng lợi áp đảo thuộc về đảng cầm quyền DP. 

Bất ngờ lớn trong cuộc bầu cử này là DP đã giành chiến thắng tại các thành phố Busan, Ulsan, và tỉnh Nam Gyeongsang, vốn là "thành trì" truyền thống của phe bảo thủ. 

Với kết quả bầu cử quốc hội bổ sung lần này, số ghế nghị sỹ của DP được nâng lên 130 ghế, tiếp tục duy trì vị thế đảng chiếm đa số ghế tại quốc hội. Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập đứng thứ hai với 113 ghế. 

Cùng ngày, Chủ tịch đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính tại Hàn Quốc Hong Joon-pyo đã từ chức sau khi đảng của ông chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra một ngày trước đó. 

Đảng LKP chỉ giành được 2 trong số 17 vị trí thị trưởng và thống đốc lớn trong cuộc bầu cử địa phương hôm 13/6. Đảng này cũng chỉ giành được 1 ghế nghị viện trong cuộc bầu cử được tổ chức đồng thời với bầu cử địa phương. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hong Joon-pyo đã nhận mọi trách nhiệm, khẳng định tôn trọng sự lựa chọn của người dân và bày tỏ hy vọng các thành viên LKP sẽ nỗ lực giúp đảng này lấy lại niềm tin của cử tri./. 

Theo TTXVN