Triều Tiên ấn định thời điểm họp Quốc hội vào cuối tháng 8/2019. (Ảnh: NHK)


Theo Hiến pháp Triều Tiên, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Phiên họp toàn thể của Quốc hội Triều Tiên thường diễn ra vào tháng 3 hay tháng 4 hàng năm để chủ yếu giải quyết các ngân sách và nhân sự trong Nội các.

 

Trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV được tổ chức vào tháng 4/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tái bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ – vị trí quyền lực cao nhất của đất nước. Cũng tại phiên họp này, ông Kim Jong-un đã có bài phát biểu về các chính sách chủ chốt của Triều Tiên.

 

Chương trình phiên họp Quốc hội Triều Tiên sắp tới vẫn chưa được thông báo. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, nhân sự kiện này, Triều Tiên có thể tuyên bố lập trường liên quan tới quan hệ đối ngoại với Mỹ, hay đề cập tới đường lối phát triển kinh tế 5 năm – dự kiến hoàn tất vào năm tới.

 

Kể từ sau khi đưa ra tuyên bố về sự dịch chuyển chính sách vào tháng 4/2018, Triều Tiên đã tập trung vào lĩnh vực phát triển kinh tế thay vì chính sách trước đó với tên gọi “Byongjin” - đề cập tới việc phát triển đồng thời kinh tế và năng lực hạt nhân.

 

Triều Tiên ấn định thời điểm triệu tập phiên họp Quốc hội trong bối cảnh nước này vừa cảnh báo kịch bản sẽ tìm kiếm “một đường đi mới”, cùng với việc tiến hành một loạt các vụ phóng thiết bị nhằm phản đối cuộc tập trận chung “Đồng minh” đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ kết thúc vào ngày 20/8 tới.

 

Ngày 8/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên nhằm chỉ trích Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung và triển khai các máy bay chiến đấu công nghệ cao của Mỹ. Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ “phải trả giá đắt” vì làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên nêu rõ, các cuộc tập trận quân sự do chính quyền Hàn Quốc tiến hành cùng những “thế lực bên ngoài”  từ thế kỷ này sang thế kỷ khác là nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn sự phát triển của mối quan hệ liên Triều./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)