Một em bé được uống vắc-xin phòng bại liệt (Ảnh minh họa: NDTV)

Theo giới chức địa phương, 17 người đã bị điều tra, sa thải hoặc khai trừ khỏi Đảng sau khi vụ bê bối vắc-xin hết hạn sử dụng xảy ra tại huyện Kim Hồ, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Người đứng đầu cơ sở y tế - nơi 145 trẻ được uống vắc-xin phòng bại liệt nằm trong số những người bị xử lý. Một đội điều tra đặc biệt đã được thành lập để tiến hành điều tra toàn diện và kết quả sẽ được công bố kịp thời.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc ngày 11/1 đưa tin, có 145 trẻ (trong độ tuổi từ 3 tháng đến 4 tuổi) đã uống phải lô vắc-xin phòng bệnh bại liệt hết hạn sử dụng từ ngày 11/12/2018. Số trẻ này được uống vắc-xin trong các ngày từ 11/12/2018 đến ngày 7/1/2019. Vụ việc được phát hiện bởi một phụ huynh khi người này đưa con đến cơ sở y tế tại huyện Kim Hồ để uống vắc-xin phòng bệnh.

Theo giới chức y tế địa phương, vắcxin hết hạn chỉ làm giảm hiệu quả phòng bệnh mà không gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số phụ huynh nói rằng con em họ có biểu hiện bị phát ban, sốt, nôn mửa sau khi uống vắc-xin, nhưng chưa rõ đây có phải là những phản ứng bình thường khi tiêm hay uống vắc-xin hay không.

Tại Trung Quốc, vắcxin phòng bại liệt nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc được cung cấp miễn phí dành cho trẻ từ 2 tháng tới 4 tuổi. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên những lo ngại và hoang mang trong dư luận xung quanh chương trình tiêm phòng quốc gia của Trung Quốc sau vụ bê bối vắcxin tại công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh.

Vào tháng 7/2018, công ty Trường Xuân Trường Sinh bị phát hiện làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vắcxin phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vắcxin phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ. 

Năm 2016, một vụ bê bối vắc-xin với quy mô lớn cũng bị phanh phui với hàng trăm người bị bắt và nhiều người bị khởi tố hình sự. Thông tin từ cơ quan công an Trung Quốc cho thấy, một số lượng lớn vắc-xin không được bảo quản đúng quy định đã được bán tại hơn 20 khu vực cấp tỉnh kể từ năm 2011. Có 29 công ty dược phẩm bị tình nghi dính líu đến việc buôn bán bất hợp pháp các loại vắc-xin và 16 cơ sở tiêm chủng bị nghi đã mua các loại vắc-xin này. Vụ việc bị phát hiện vào tháng 2/2016 tại tỉnh Sơn Đông. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ hai nghi phạm là hai mẹ con – những người đã tàng trữ một số lượng lớn vắc-xin không được bảo quản đúng cách. Hai người này đã mua 25 loại vắc-xin từ hơn 100 nhân viên bán hàng dược phẩm và bán chúng cho các đại lý bất hợp pháp hoặc các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở các địa phương, thậm chí với giá cao hơn thị trường./.

Kiều Giang (theo SCMP, ECNS, NDTV)