leftcenterrightdel
Hội viên CCB tỉnh Ninh Bình tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: MH 

Được biết đến như là “điểm sáng” trong thực hiện hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, Hội CCB huyện Nho Quan đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn cho hội viên về công tác xóa đói, giảm nghèo, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn vay hiệu quả. Hội đã chủ động khai thác các nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm với tổng số vốn hơn 92 tỷ đồng cho 3.510 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hội viên nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo, sản xuất, kinh doanh giỏi, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Năm 2019, Hội CCB huyện Nho Quan có 4 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 43 hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh, 477 hộ sản xuất giỏi cấp huyện và 405 hộ sản xuất giỏi cấp cơ sở; 25 trang trại, 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, trong đó có nhiều con em CCB.

Tìm hiểu được biết, hiện nay, 100% các xã, phường, thị trấn ở Ninh Bình đều có tổ chức Hội, tại các thôn, xóm, khu dân cư đều có chi hội CCB với gần 50.000 hội viên tham gia, tỷ lệ thu hút tập hợp CCB vào Hội đạt trên 95%. Cùng với huyện Nho Quan, tại các huyện, thành phố, thị xã khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” cũng được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả qua đó đã giúp cho nhiều hội viên có cuộc sống ổn định hơn.

Theo thống kê đến đầu năm 2020, CCB các cấp trong tỉnh đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên vay vốn hơn 438 tỷ đồng, xây dựng nhiều mô hình kinh doanh giỏi do hội viên CCB làm chủ; tạo việc làm cho gần 6.000 lao động là CCB, con em CCB. Nguồn quỹ nội bộ do hội viên đóng góp tại các cơ sở Hội cũng lên tới gần 20 tỷ đồng. Số vốn này đã trực tiếp giúp đỡ cho những hộ CCB có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp để phát triển sản xuất. Nhiều hội viên có điều kiện kinh tế cũng tích cực giúp đỡ, hỗ trợ về giống, vốn, kinh nghiệm, ngày công lao động cho những hội viên nghèo… Đến nay, hộ CCB nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều còn 0,89%, hộ CCB trung bình: 32,91%; hộ CCB khá, giàu đạt 66,2%.

Không chỉ xung kích trên mặt trận giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đông đảo CCB tỉnh Ninh Bình cũng tích cực tham gia các phong trào nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, các phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự thôn làng và bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhiều cơ sở Hội và hội viên đã tự nguyện hiến hơn 130.000 m2 đất với trị giá hàng chục tỷ đồng mà không nhận tiền đền bù để làm đường, xây nhà sinh hoạt cộng đồng; tháo dỡ hàng trăm vật cản, tháo dỡ tường rào, chặt cây xanh làm đường giao thông, ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới…; tham gia làm mới, tu sửa, nâng cấp được gần 200 km đường giao thông nông thôn và hơn 20 km kênh mương nội đồng…

Điểm nổi bật trong tham gia xóa đói, giảm nghèo ở địa phương của Hội CCB tỉnh Ninh Binh đó là Hội CCB các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đến cán bộ, hội viên. Vì vậy, nhiều hội viên đã xoá bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti để phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, Hội CCB cơ sở đã tham gia cùng với chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách có đủ điều kiện vay vốn, xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của Ngân hàng CSXH để việc bình xét đối tượng vay vốn đều đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, công khai, dân chủ. Cũng nhờ có hoạt động uỷ thác với Ngân hàng CSXH, tổ chức Hội CCB đã thu hút ngày càng đông đảo hội viên gắn bó với tổ chức Hội, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình hạnh phúc, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh tặng quà cho các CCB tiêu biểu Ảnh: MH

Ghi nhận những kết quả nói trên, mới đây, phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2019), đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã đánh giá cao những thành tích Hội CCB tỉnh đạt được trong những năm qua đồng thời nhấn mạnh, trước yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới, các cấp hội, cán bộ hội viên CCB tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới”, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Hội, tiếp tục cống hiến công sức để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Có thể thấy, kết quả đã đạt được trong thời gian qua là thành quả có được từ những biện pháp cụ thể và sự nỗ lực của đông đảo hội viên Hội CCB tỉnh Ninh Bình. Với việc đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, nhiều mô hình phát triển kinh tế của CCB Ninh Bình đã không ngừng được nhân rộng, đời sống vật chất và tinh thần của CCB không ngừng được nâng cao. Những CCB của tỉnh Ninh Bình xứng đáng là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, vượt qua khó khăn, xung kích trên mặt trận xóa đói giảm nghèo để các thế hệ trẻ học tập, noi theo./.

Quang Minh