Sáng 22/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh,  đã trao đổi báo chí xung quanh vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh 
 trao đổi với báo chí sáng 22/10 (Ảnh: KT)

Ông cho biết, thông tin báo cáo của Công an tỉnh ông nắm được, đến nay, cơ quan công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, quê Lạng Sơn) - là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà. Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Phó Bí thư Thường trực tỉnh Hoà Bình, hiện tỉnh đang có hướng đề nghị làm sao doanh nghiệp là nước mặt sông Đà thì họ phải lấy ở nước mặt sông Đà là chính. "Họ phải bơm từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó, mới bơm lên lọc, chuyển về Hà Nội. Còn hiện tại, hồ Đầm Bài với 16 km2 nên khi mưa nước lưu vực xuống nhiều" - ông nói.

Ông Ninh cũng nhấn mạnh, đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy phải nâng cao hơn. Theo ông, bây giờ tất cả cần lắp camera, chứ lực lượng công an không thể rải kín được. “Tất cả hoạt động trên lưu vực đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng nước, kể cả về dân cư, hoạt động của các nhà máy, để bảo đảm nước đạt chất lượng, khi xả ra phải đạt B, sau có thể tăng lên A tiêu chuẩn. Nhưng, như tôi nói ban đầu, Công ty nước phải kiểm soát đầu vào nguyên liệu của anh sản xuất. Tất cả, nguyên liệu anh sản xuất phải bảo đảm”, ông nhấn mạnh.

Trước luồng dư luận cho rằng, việc xử lý vừa qua của các cơ quan còn chậm, lúng túng, ông Ninh cho biết, “thực ra trách nhiệm của địa bàn, khi nhận được thông tin thì anh em cũng đi xác định ở những vị trí đó. Về sau công ty cũng thuê đơn vị trung tâm xử lý, khi mình xuống thì cũng thấy trung tâm đang xử lý, dừng cung cấp nước”.

Trả lời câu hỏi quan điểm của ông như thế nào khi tại cuộc họp báo mới đây đại diện của Công ty nước sạch sông Đà chưa xin lỗi mà cho rằng, sau khi có kết luận cuối cùng sẽ xin lỗi, thậm chí, nói mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn... ông Ninh khẳng định: “Đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm là người cung cấp nước cho người dân. Bây giờ công ty nói thực chất một số số liệu vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm”.

Ông cũng bày tỏ đồng tình với quan điểm cần phải xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xả thải và cho rằng sau này cũng phải rút kinh nghiệm để bảo đảm nguồn nước./.

Phạm Thanh