Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu

“Tất cả 9 người này đều bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp. Đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 người; còn lại 3 người, hiện cơ quan công an đang tích cực làm rõ. 9 đối tượng này tất cả là người Nghệ An”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng ngày 5/11.

Ông cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra làm rõ và khi có đủ căn cứ các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can. 

Theo ông, thời gian từ nay đến lúc khởi tố bị can không còn dài, theo quy định của pháp luật dài nhất là 9 ngày. Do đó, sắp tới Công an Nghệ An, đặc biệt, cơ quan an ninh điều tra sẽ tập trung làm rõ vụ việc một cách có căn cứ, đúng pháp luật. “Chúng tôi không chạy theo sức ép, làm gì cũng phải đúng luật. Viện kiểm sát sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc chứ không vì nôn nóng sự kiện mà muốn bắt ai thì bắt” - ông nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi trong 8 người được Công an Nghệ An tạm giam trước đó có cặp vợ chồng, chồng ở Nga còn vợ ở Nghệ An để đưa người sang Nga rồi từ đó sang nước thứ 3, ông Cầu cho biết “có thông tin đó” song chưa thể công bố danh tính.

"Một trường hợp trước đây, ở nước ngoài xong tổ chức người ở Nghệ An ra nước ngoài và bên nước ngoài xuất về chúng tôi bắt. Trường hợp đó là đưa người sang Nga, rồi từ đó sang Đức, đi nước tiếp theo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ”, ông Cầu nói thêm.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh, vụ án sẽ được mở rộng và liên quan đến ai sẽ tiếp tục xử lý. Nhưng qua đấu tranh bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi và đưa các nạn nhân xuất cảnh qua sân bay Nội Bài bằng giấy tờ, thời gian, ngày, giờ cụ thể.

“Việc họ đi sang nước thứ 2, thứ 3, trên chuyến bay đó thì công an đang xác minh cụ thể. Còn họ đến nước nào để đi thì phải nhiều cơ quan xác minh mới trả lời được. Nhưng rõ ràng họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang cái đích là nước Anh được chứ không phải đi bằng đường bộ”, ông Cầu thông tin./.

Phạm Thanh