Ngày 10/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (16/9/1969-16/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đến dự và gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Lá cờ truyền thống của Bệnh viện.

Cùng dự Lễ kỷ niệm còn có Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: ĐT

Diễn văn tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, Bệnh viện được thành lập ngày 16/9/1969, trước tình hình bệnh bướu cổ trở nên phổ biến tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhằm thực hiện các hoạt động phòng, chống bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ ban đầu chỉ có 30 giường bệnh với 4 dãy nhà cấp 4, đến nay Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có tổng số giường bệnh nội trú là 1.079 với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng. Hiện nay, BV có 2 cơ sở khám chữa bệnh với tổng số trên 1.000 giường bệnh.

Đặc biệt, thời gian qua Bệnh viện đã không ngừng nâng cao về trình độ chuyên môn, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào công tác quản lý và khám chữa bệnh, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2018, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận hơn 42.000 lượt bệnh nhân đến khám, hơn 32.000 trường hợp điều trị nội trú, trở thành “cánh chim đầu đàn” về chuyên ngành nội tiết và rối loạn chuyển hóa. 

Đáng chú ý, phương pháp mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc bệnh viện đã trở thành thương hiệu không chỉ trong nước mà cả trên thế giới, với hơn 300 nhà phẫu thuật nước ngoài đã tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật mổ mang tên “Dr. Luong”.

Bệnh viện còn là cơ sở thực hành cho sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới. Bệnh viện đã chủ động và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, tiếp cận trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tiên tiến của thế giới. Một số kỹ thuật mới tiên tiến khác như: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần, triển khai điều trị I ốt 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật; lọc máu (thận nhân tạo); chụp CT, PET CT...

Đặc biệt, Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi và kết quả đạt được trong những năm gần đây của tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động Bệnh viện.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đổi mới đi lên nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực y học.

Ghi nhận những thành tựu của BV trong suốt chặng đường 50 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và các cá nhân, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2014), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009).

Phấn đấu trở thành trung tâm hàng đầu điều trị bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và các chứng rối loạn tâm thần.

Do đó, với vị trí là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, BV cần phấn đấu sớm trở thành trung tâm hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện, điều trị bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.


Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ĐT

Cùng với đó, mỗi cán bộ y tế phải coi người bệnh là trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực. BV cũng cần tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới.

Bên cạnh đó, BV cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường, ung thư tuyến giáp… 

Phó Thủ tướng tin tưởng đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của BV Nội tiết Trung ương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương- phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành tích xuất sắc của Bệnh viện trong công tác từ năm 2014-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS. BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV.

Dịp này, nhiều cá nhân, tập thể của Bệnh viện cũng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba./.

Đỗ Thoa