Ngôi nhà cổ được di chuyển bằng đường bộ và đường thủy
để đến địa điểm mới cách đó 80 km. (Ảnh: Daily Mail)

Ngôi nhà cổ có tên “Nhà Galloway” được xây dựng từ năm 1760 đã được mua bởi ông Christian Neeley – một người làm việc trong ngành an ninh mạng và đam mê kiến trúc. Ông Neeley đã từng hi vọng có thể mua 1 ngôi nhà tương tự như vậy với tầm nhìn ra mặt nước, tuy nhiên điều này là không có sẵn.

Do vậy, ông đã quyết định di chuyển Nhà Galloway tới gần sông nước hơn. Tuy nhiên, kế hoạch di chuyển ngôi nhà thật không đơn giản. Ông Neeley cùng bố mẹ của mình đã phải mất 2 năm để lên phương án phối hợp thật chi tiết, bởi việc vận chuyển ngôi nhà cần kết hợp cả bằng đường bộ và đường thủy.

“Nhà Galloway” cần phải di chuyển trên bộ khoảng gần 10 km qua thị trấn sau đó mới được chuyển sang sà lan để di chuyển bằng đường thủy với chặng đường khoảng 70 km để tới địa điểm mới của gia đình ở thị trấn Queenstown.

Sau khi việc di chuyển ngôi nhà diễn ra thành công, ông Neeley cho biết sẽ có kế hoạch cải tạo và mở rộng ngôi nhà - nơi ông sẽ sống cùng với bố mẹ, chị gái và các con. Dự kiến việc cải tạo này sẽ mất thêm khoảng hơn 1 triệu USD.

Ngôi nhà cổ được di dời tới địa điểm mới (Video: Daily Mail)

Kiều Giang (theo Daily Mail)