Tham dự Vòng Chung kết toàn quốc và Trao giải Hội thi “Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc” lần thứ I- năm 2017 có đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, lãnh đạo Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trong cả nước...

 
Đồng chí Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Kiều Trang.

Vòng Chung kết toàn quốc và Trao giải Hội thi “Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc” lần thứ I- năm 2017 diễn ra trong 02 ngày (15 và 16/7/2017) với 18 thí sinh trải qua 02 vòng thi.

Trong đó, vòng 1 với hai phần thi gồm: Thi trắc nghiệm kiến thức và trải nghiệm thực tế “Sinh viên Việt Nam mở rộng tầm nhìn”. Với phần thi trắc nghiệm, các thí sinh trả lời câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm về các nội dung liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội, lịch sử, địa lý Việt Nam, các nội dung về hoạt động Đoàn, Hội.

Với phần trải nghiệm thực tế “Sinh viên Việt Nam mở rộng tầm nhìn”, 18 thí sinh được chia thành 6 nhóm, tham gia hoạt động thực tế, thực hiện các nhiệm vụ và thảo luận nhóm, xây dựng slide thuyết trình về chủ đề đã bốc thăm do Ban tổ chức quy định. Kết thúc hoạt động, lần lượt các nhóm trình bày slide thuyết trình trong thời gian tối đa 10 phút, mỗi thành viên thuyết trình tối thiểu 02 phút. Ban giám khảo sẽ ghi nhận, đánh giá kết quả của từng thí sinh.

Kết thúc Vòng 1, Ban giám khảo chọn ra 10 thí sinh có tổng điểm hai phần thi Trải nghiệm thực tế “Sinh viên Việt Nam mở rộng tầm nhìn” và trắc nghiệm kiến thức cao nhất, thời gian hoàn thành phần thi trắc nghiệm ngắn nhất tham gia Vòng 2 chung kết xếp hạng.

Tại vòng 2 chung kết xếp hạng, có 05 thí sinh lọt vào vòng này đã trải qua 03 phần thi là Khám phá tri thức (phần 1): Các thí sinh trả lời câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm trên sân khấu các vấn đề về kinh tế, xã hội, lịch sử, địa lý Việt Nam, các nội dung về hoạt động Đoàn, Hội; Hành trình hội nhập (phần 2): Thí sinh trả lời câu hỏi dưới dạng điền đáp án dựa vào video gợi ý, nội dung video liên quan đến các vấn đề về toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế; Bản lĩnh sinh viên (phần 3)Thí sinh tham gia giới thiệu về bản thân, về những điều mà mình quan tâm. Mỗi thí sinh bốc thăm trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Tổng điểm sau 3 phần thi là kết quả chung cuộc để xếp loại thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba. Trong đó, 01 giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Kiều Trang, đến từ Hà Nội với số điểm 446; 02 Giải Nhì thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thị Như Quỳnh, đến từ Đà Nẵng với tổng số điểm 440 và Vũ Thị Phương Thảo, đến từ Hải Phòng với số điểm 391; 02 giải Ba thuộc về các thí sinh: Lê Công Trực đến từ  Hà Nội, với tổng số điểm 377 và Huỳnh Tấn Chánh, đến từ Đà Nẵng với số điểm 270 điểm. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao giải Khuyến khích cho 13 thí sinh còn lại đã lọt vào Vòng chung kết lần này.

Theo Ban tổ chức, với chủ đề xuyên suốt là “Sinh viên Việt Nam sáng tạo, mở rộng tầm nhìn, hội nhập thế giới”, Hội thi tập trung vào một số kiến thức chung về văn hóa, địa lý, lịch sử đất nước; kinh tế, xã hội Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Vòng Chung kết toàn quốc Hội thi lần này được tổ chức với hình thức thi đa dạng, kết hợp với các phần thi trải nghiệm thực tế, sân khấu hóa đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn qua từng vòng thi, phát huy tối đa khả năng ứng biến, kỹ năng làm việc nhóm và xử lý tình huống của thí sinh; đây đồng thời là những yếu tố cần thiết cho sinh viên trong hội nhập quốc tế, bên cạnh khả năng làm chủ và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao lưu và học tập.

Ngoài ra, thí sinh tham gia Hội thi còn có cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp và đặc trưng du lịch của phố cổ Hội An, được các chuyên gia chia sẻ, trao đổi về du lịch, được làm việc nhóm và thể hiện ý tưởng thông qua slide thuyết trình, tự đánh giá và tìm hiểu thêm kiến thức về Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế, Cộng đồng ASEAN, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong năm Việt Nam đóng vai trò chủ nhà Hội nghị Cấp cao APEC 2017; các vấn đề hội nhập quốc tế, tiến trình toàn cầu hóa, đa phương hóa và một số nét đối ngoại nổi bật của nước ta hiện nay. Cùng với đó là những hiểu biết về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam cũng như các chương trình, phong trào thanh niên, sinh viên trên cả nước.

Tại đêm Chung kết toàn quốc, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng cho các thí sinh đạt kết quả cao nhất, gồm 01 giải Nhất với phần thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu đồng và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 02 giải Nhì với phần thưởng tiền mặt trị giá 05 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 02 giải Ba với phần thưởng tiền mặt trị giá 03 triệu đồng, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ban Tổ chức Hội thi cũng trao giải tập thể dành cho Đoàn cấp tỉnh, Đoàn các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, cụ thể: 01 giải cho tỉnh có tỉ lệ thí sinh làm bài thi cao nhất trên tổng số sinh viên của địa phương (thuộc về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi); 03 giải cho Đoàn cấp tỉnh có số lượng thí sinh làm bài thi nhiều nhất (gồm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Quân đội; 01 giải cho trường đại học có tỷ lệ thí sinh làm bài thi cao nhất trên tổng số sinh viên của trường (thuộc về Học viện Khoa học Quân sự); 03 giải cho trường đại học, cao đẳng có số lượng thí sinh làm bài thi nhiều nhất (thuộc về các trường: Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đại học Tài chính- Kế toán tỉnh Quảng Ngãi, Đại học Nông Lâm- Đại học Thái Nguyên).

Được biết, Hội thi Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ I - năm 2017 khai mạc ngày 07/5/2017. Sau 06 tuần triển khai vòng loại trực tuyến với sự tham gia của 101.256 thí sinh là sinh viên đến từ 593 trường của 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trong cả nước, Vòng Chung kết cấp tỉnh, thành phố diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 02/7/2017, có 18 thí sinh xuất sắc đến từ 11 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bình Dương, Thanh Hoá, Thái Bình, Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương./.

Tin, ảnh: Đình Tăng