Quang cảnh kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ 6 khóa XV sáng 4/7. Ảnh: TH

Tăng cường giám sát chất lượng xây dựng các dự án chung cư cao tầng

Trước nhiều hạn chế trong quản lý chung cư, cử tri Hà Nội đề nghị TP tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với nhà chung cư; thanh tra, kiểm tra, xử lý các sai phạm; ban hành các văn bản dưới luật hướng dẫn các quận, huyện trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. Cử tri cũng mong muốn TP có quy định cụ thể về hoạt động của Ban quản trị, quản lý phí bảo trì, việc bàn giao hồ sơ hoàn công, hồ sơ phòng cháy chữa cháy... giữa chủ đầu tư và Ban quản trị. Cũng về nhà ở, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị, thành phố thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong khu phố cổ cho người dân đang thuê, vì nhiều hộ dân trên tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường nộp hồ sơ mua nhà 5 năm chưa được giải quyết...

Cử tri TP Hà Nội đề nghị TP tăng cường giám sát chất lượng xây dựng các dự án chung cư cao tầng.Trong các cuộc tiếp xúc, cử tri cũng bày tỏ lo ngại khi tại nhiều khu đô thị, chung cư có tình trạng xây sai phép, nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Một số khu đô thị xây dựng không đúng quy hoạch, cắt xén diện tích đất để xây trường học, gây quá tải đối với trường công lập trên địa bàn.

Lo ngại về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các nhà chung cư, tình trạng quá tải về hạ tầng tại các khu đô thị, chung cư mới hiện nay, cử tri kiến nghị HĐND TP tăng cường giám sát việc quy hoạch, cấp phép xây dựng tại những nơi phát triển “nóng” về đô thị, ưu tiên xây dựng điện, đường, trường, trạm và bãi đỗ xe tại các khu đô thị mới được TP chấp thuận đầu tư.

Trước thực trạng nhà ở của các hộ dân sống ở ngoài đê sông Hồng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không được cải tạo, sửa chữa vì nằm trong quy hoạch hành lang thoát lũ, cử tri nhiều quận, huyện đề nghị TP xem xét, nghiên cứu có giải pháp để người dân tại khu vực ngoài bãi được xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Cử tri cũng phản ánh, tiến độ triển khai, giải phóng mặt bằng của nhiều dự án rất chậm, đề nghị TP chỉ đạo kiểm tra và xử lý thu hồi những dự án đã được phê duyệt quá thời hạn không thực hiện.

Cử tri quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và huyện Phú Xuyên cho rằng, chính sách đấu thầu tập trung của thành phố giúp làm tốt việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhưng đang có bất cập. Những tài sản thiết yếu như điều hòa, máy tính, bàn ghế… đều phải đăng ký và chờ đấu thầu, thời gian kéo dài dẫn đến không đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ của địa phương. Cử tri đề nghị UBND TP xem xét lại, chỉ nên áp dụng đấu thầu tập trung với những tài sản lớn; còn những tài sản giá trị nhỏ phân cấp cho cấp huyện chủ động mua sắm.

Nguồn nước sinh hoạt tại các làng nghề bị ô nhiễm nặng

Đề cập đến vấn đề giao thông, cử tri đề nghị TP sớm cho khởi công xây dựng đường vành đai 4 nhằm giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự giao thông đô thị và giúp các địa phương trong phạm vi sớm ổn định quy hoạch, xây dựng các dự án để phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri quận Đống Đa kiến nghị, khi triển khai các dự án làm đường mới và chỉnh trang đô thị cần lưu ý đến đường làng, ngõ xóm để tạo sự đồng bộ, không để chênh cđường, ảnh hưởng đến đời sống và giao thông khu vực. Cử tri huyện Phú Xuyên đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công đường gom phía Tây đường sắt đoạn Phú Yên - Cầu Giẽ - Vân Từ, vì dự án triển khai đã 5 năm, hiện nay đã giải phóng mặt bằng 4km, đã triển khai hoàn thành được 2km.

Liên quan đến chỉnh trang cảnh quan đường phố, nhiều cử tri đề nghị TP lắp đặt hệ thống chiếu sáng, trồng thay thế một số cây xanh mới trồng đã chết, sửa chữa một số hố ga thoát nước chưa tốt gây ngập úng mỗi khi mưa to để đảm bảo đời sống và văn minh đô thị. Để đảm bảo cảnh quan, chống sạt lở, chống lấn chiếm, bảo vệ môi trường, cử tri quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì đề nghị TP sớm có kế hoạch đầu tư xây dựng kè sông Nhuệ, sông Tô Lịch và nạo vét khơi thông dòng chảy vì hiện nay dòng chảy bị bồi lắng, ô nhiễm nặng.

Về môi trường, cử tri huyện Thường Tín cho rằng, nguồn nước sinh hoạt tại các làng nghề bị ô nhiễm nặng do nước thải, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng sớm hoàn thành các nhà máy sản xuất nước sạch để cung cấp cho nhân dân, trọng tâm là khu vực làng nghề. Ngoài ra, để chống sạt lở, lấn chiếm và làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường, cử tri quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì đề nghị, thành phố sớm có kế hoạch đầu tư xây dựng kè sông Nhuệ, sông Tô Lịch và nạo vét khơi thông dòng chảy...

Ngoài ra, cử tri 30 quận, huyện, thị xã cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến việc thiếu bãi quy hoạch giao thông tĩnh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, quản lý phố đi bộ, tăng phụ cấp cho cán bộ cơ sở… Cùng với đó, hàng loạt kiến nghị cụ thể liên quan đến các dự án, tuyến đường trên địa bàn cụ thể cũng được cử tri đề cập, với mong muốn TP tháo gỡ kịp thời.

Những vấn đề cử tri kiến nghị nêu trên là chính đáng. Từ các kiến nghị của cử tri, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tiếp tục dành trọn 01 ngày 5/7 để chất vấn và trả lời chất vấn, được truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Hà Nội và Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Trong phiên chất vấn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên UBND TP dự và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến những vấn đề “nóng” được HĐND TP lựa chọn từ những vấn đề bức xúc, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa giải quyết triệt để đưa vào nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ phải giải trình, trả lời về các nội dung có liên quan trên địa bàn. Cuối buổi chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP sẽ báo cáo trước HĐND TP về giải trình một số nội dung chất vấn, các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới của TP./.

Thu Hà