Cán bộ thú y tỉnh Đắk Lắk vệ sinh vùng miệng cho bò
bị mắc bệnh lở mồm long móng. (Ảnh BT)

Theo đó, ổ bệnh lở mồm long móng được phát hiện ngày 8/9 trên đàn lợn 50 con của hộ ông Trần Ngọc Quang, tổ dân phố 7, phường Tân Lập. Tiếp đó ngày 10/9, tại buôn Kdun, xã Cư Êbur cũng phát hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò 20 con của 3 hộ dân.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm gia súc mắc bệnh của Cơ quan Thú y vùng VI cho thấy đàn lợn của hộ ông Trần Ngọc Quang, phường Tân Lập và đàn bò của 3 hộ dân xã Cư Êbur dương tính với vi-rút lở mồm long móng type 0.

Trạm Thú y thành phố Buôn Ma Thuột và các phòng chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số lợn bị mắc bệnh. Địa phương cũng đã cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân cách chăm sóc đàn gia súc bị mắc bệnh, triển khai các biện pháp ngăn chặn không để bệnh lở mồm long móng lan rộng thành dịch. Được biết, các gia súc mắc bệnh tại xã Cư Êbur và phường Tân Lập đều chưa được tiêm phòng vắc-xin. Như vậy, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, tại Đắk Lắk đã xảy ra 5 ổ bệnh lở mồm long móng (2 ổ tại huyện Buôn Đôn, 2 ổ tại thành phố Buôn Ma Thuột, 1 ổ tại thị xã Buôn Hồ).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phân công lực lượng, khẩn trương triển khai các biện pháp điều trị bệnh lở mồm long móng cho đàn gia súc. Tỉnh tập trung vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng bao vây ổ dịch bằng vắc xin, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ gia súc tại nơi phát sinh bệnh; đồng thời vận động người dân không thả rông gia súc bị bệnh, khi phát hiện gia súc bỏ ăn, miệng bị viêm loét cần báo ngay cho thú y cơ sở để tiến hành kiểm tra, điều trị./.

Bình Trung