Các đại biểu nhấn nút khai trương khánh thành nhà máy - Ảnh: HH

Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội dự buổi lễ và cắt băng khánh thành.

 

Dự án sẽ thu gom và xử lý nước thải khu vực làng nghề Cầu Ngà, mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dân địa phương nói riêng và người dân Thủ đô nói chung; Giảm tải trọng chất ô nhiễm ở vùng hạ lưu, trong đó có lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy; Mang lại cơ hội phát triển mới; Đảm bảo sự phát triển bển vững toàn diện cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có trên 1.350 làng nghề gắn liền với những nét văn hóa đặc trưng cũng như góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn tồn tại tình trạng ô nhiễm ở các làng nghề, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của Thành phố.

Huyện Hoài Đức nằm trên lưu vực sông Nhuệ là địa bàn tập trung nhiều làng nghề truyền thống phát thải lưu lượng nước thải lớn, bao gồm cả nước thải làng nghề sản xuất và nước thải sinh hoạt có nồng độ chất ô nhiễm cao; đặc biệt là các làng nghề tại khu vực 3 xã Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai sản xuất các sản phẩm miến, bún làm từ nguyên liệu sắn, dong, đồng thời tận dụng phế phẩm sản xuất để chăn nuôi đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề, trong thời gian vừa qua, Thành phố đã xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển nghề, làng nghề; tăng cường các biện pháp quản lý môi trường làng nghề; tập trung quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp làm cơ sở cho việc di chuyển các cơ sở gây ô nhiễm trong làng nghề tới các cụm công nghiệp tập trung.

Đồng thời, Thành phố đã thí điểm áp dụng hình thức kêu gọi nhà đầu tư xã hội hóa xứ lý môi trường tại các làng nghề, trong đó có Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức. Dự án được đầu tư toàn bộ bằng vốn doanh nghiệp của Nhà đầu tư, với công suất thiết kế 20.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín, không phát thải mùi thứ cấp, với các dây chuyền thiết bị tự động hóa hoàn toàn được nhập khẩu từ Châu Âu. Đây cũng là công trình xử lý nước thải đầu tiên của thành phố Hà Nội áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng thiết bị pin năng lượng mặt trời để phát điện phục vụ quá trình hoạt động của Nhà máy. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 12/2015, sau 10 tháng khẩn trương thi công đã hoàn thành công trình xử lý nước thải hiện đại, đồng bộ, khép kín không phát thải mùi thứ cấp, nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn Thủ đô. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần tích cực giảm thiểu ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy và nâng cao chất lượng đời sống của người dân các xã làng nghề trong khu vực.

Mô hình Nhà máy xử lý nước thải làng nghề cầu Ngà - Ảnh: PC

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đối mặt với nhiều sự cố môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Việc đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà là chủ trương đúng đắn và mang tính đột phá của Hà Nội. Đây cũng là địa phương đi đầu giải quyết các vấn đề môi trường bằng cách huy động xã hội hóa.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Doanh nghiệp khai thác, sử dụng Nhà máy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân trong vùng và đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.

Về phía Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc Khánh thành Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà thể hiện sự quyết tâm của Thành phố trong việc cải thiện môi trường sống cho nhân dân Thủ đô, nhân dân khu vực xung quanh các làng nghề, các khu, cụm công nghiệp, dần làm trong sạch lại các con sông và một phần sông Nhuệ - sông Đáy, tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng cho biết, trên cơ sở kết quả, hiệu quả đầu tư dự án xã hội hóa trong xử lý nước thải làng nghề, UBND Thành phố sẽ xem xét nhân rộng mô hình đầu tư tại các khu vực làng nghề trên toàn địa bàn Thành phố./.

Hiền Hòa