Các đại biểu bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND TP.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, nội dung kỳ họp được đại biểu quan tâm, thảo luận, bàn bạc với nhiều lượt ý kiến. Thường trực HĐND đã dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận tại hội trường và UBND thành phố giải trình các vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Nhiều đại biểu có kiến nghị rất cụ thể trong từng lĩnh vực và cũng đề xuất nhiều giải pháp mang tính đột phá; trọng tâm là phát huy vai trò tham mưu tích cực của sở, ngành.

Vì vậy, HĐND TP đề nghị UBND TP tiếp thu để trong quá trình tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ có biện pháp khắc phục những thiếu sót, hạn chế.

Kỳ họp đã xem xét, thảo luận, thông qua 11 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề, trong đó có những nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những nghị quyết được thông qua kỳ họp là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô” – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định và yêu cầu UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. Trong đó, chú ý khi triển khai các nghị quyết của HĐND, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, các đối tượng được hưởng thụ chính sách cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời phản ảnh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghị quyết của HĐND để HĐND cùng UBND khắc phục.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng khẳng định, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, tăng cường tranh luận, đi đến tận cùng vấn đề, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, rõ thời gian khắc phục đã tạo không khí dân chủ, xây dựng, đổi mới và hiệu quả.

Qua chất vấn và tái chất cho thấy, UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương đã nghiêm túc triển khai các kết luận giám sát, chất vấn của HĐND thuộc 3 nhóm vấn đề chất vấn và đã có sự chuyển biến tích cực trong khắc phục những hạn chế, yếu kém.Tuy nhiên tiến độ thực hiện của UBND các cấp đối với các kết luận giám sát, chất vấn của HĐND TP còn chậm, có lĩnh vực còn chuyển biến chậm, gây bức xúc trong cử tri.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Trúc Anh, tân Ủy viên UBND thành phố.

“Với trách nhiệm trước cử tri, các vị đại biểu HĐND mong muốn UBND cần xem xét từng khâu trong điều hành, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành của người đứng đầu trong việc thực thi nhiệm vụ” - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Với tinh thần nâng cao chất lượng kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu như: giảm thời gian đọc báo cáo; tăng thời gian thảo luận tại hội trường; nên quy định mỗi đại biểu thảo luận, phát biểu từ 3-5 phút, sử dụng chuông báo khi hết thời gian; tăng thời gian chất vấn; chia tổ thảo luận những vấn đề về kinh tế - xã hội để có nhiều đại biểu được tham gia... Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cho biết sẽ nghiên cứu và đưa vào những kỳ họp tới một cách hợp lý.

*Cũng trong sáng nay, HĐND TP đã biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND TP đối với ông Lê Vinh, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã nghỉ chế độ; bầu bổ sung Ủy viên UBND TP đối với ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở quy hoạch và Kiến trúc; bãi nhiệm đại biểu HĐND thành phố đối với ông Hoàng Mạnh Phú (Tổ đại biểu Phúc Thọ) do vi phạm kỷ luật./.

Tin, ảnh: Hiền Hòa