Ngày 23/8, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc đột xuất trong thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong vòng một tuần là sự kiện rất đột xuất và là một kỷ lục lần đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng. Sự kiện này cho thấy kỹ thuật ghép tạng của Bệnh viện có sự tiến bộ nổi bật, dẫn đầu cả nước về số lượng các ca ghép khó.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8. (Ảnh: ĐT)

“Ngay khi biết tin tôi đã nhắn tin đề nghị Giám đốc bệnh viện (BV) đề xuất danh sách tập thể, cá nhân để khen nóng", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói. 

Nhắc lại về kỷ lục thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong vòng một tuần, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng - BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong vòng 10 năm (từ 2009 - 2019), BV mới có 57 trường hợp chết não hiến tạng, trung bình mỗi năm bốn ca. Đến năm 2018, có tháng ghi nhận bốn trường hợp chết não hiến tạng cũng được coi là một kỳ tích. Nhưng riêng trong tuần vừa rồi đã có ba trường hợp chết não hiến tạng, là con số rất đáng khích lệ.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, "Tuần ghép tạng" bắt đầu từ ngày 12/8 với ca ghép gan từ người hiến sống là con trai của bệnh nhân. Cùng ngày, BV nhận được thông tin có một bệnh nhân nam 30 tuổi bị tai nạn giao thông được gia đình đồng ý hiến tạng. Ê kíp ghép tạng được kích hoạt để ghép các tạng này cho 5 người. Cụ thể: Một người ghép tim, một người ghép gan, một người ghép phổi và hai người ghép thận. Ca ghép cuối cùng kết thúc vào 6 giờ ngày 13/8.

Tiếp đó, trong hai ngày 13 và 14/8, các bác sĩ lại tiến hành hai ca ghép thận thường quy. Đến đêm 15/8, BV nhận được thông tin từ BV Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh có một trường hợp hiến tạng từ người cho chết não. Ê kíp của BV đã bay vào TP.Hồ Chí Minh lấy một tim và một gan để đến sáng 16/8 ghép cho hai người. Đến đêm 17/8 tuy có thông tin hiến tạng từ một người cho chết não nữa, nhưng tim của người này rất yếu nên không thể lấy được.

"Tổng số BV đã ghép tạng được cho 15 trường hợp, bao gồm một ca ghép phổi, hai ca ghép tim, bốn ca ghép gan, tám ca ghép thận.  Đến nay cả 15 người được ghép đều ổn định, hai người đã được ra viện", PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm một bệnh nhân được
ghép tạng trong "tuần ghép tạng" tại BV Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: ĐT)

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12/8-18/8/2019 gồm: BV Hữu nghị Việt Đức; Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa (BV Hữu nghị Việt Đức); Trung tâm ghép tạng (BV Hữu nghị Việt Đức), Ngân hàng mô (BV Hữu nghị Việt Đức); khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức); Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), BV Bạch Mai; BV Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh; Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines./.

Đỗ Thoa