Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của FIDE trong phát triển môn thể thao Cờ vua - một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới. Liên đoàn Cờ Việt Nam cũng là một thành viên tích cực tham gia các hoạt động do FIDE khởi xướng và tổ chức.

Phó Thủ tướng mong muốn sự hỗ trợ của FIDE không chỉ dừng lại ở công tác huấn luyện, đào tạo các kỳ thủ mà cả về công tác trọng tài, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu quốc tế lớn về Cờ vua. Trước mắt, có thể xem xét tăng cường năng lực đào tạo giáo viên, huấn luyện viên Cờ vua tại các trường đại học thể dục thể thao, trường sư phạm để phát triển trong trường học cùng với những môn thể thao khác. Đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu Cờ vua học đường, tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội dành cho môn thể thao này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên đoàn Cờ vua thế giới dành cho Việt Nam.
Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Cờ Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với FIDE triển khai các chương trình, hoạt động, tổ chức các giải đấu, sự kiện Cờ vua lớn, thiết thực để phát triển hơn nữa môn thể thao này ở Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinov cho rằng những năm gần đây môn Cờ vua phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Nhiều kỳ thủ, kiện tướng quốc tế của Việt Nam đạt được thành tích tốt tại các giải đấu tầm cỡ châu lục và thế giới. Là thành viên tích cực của FIDE, nhiều giải Cờ vua quốc tế đã được tổ chức tại Việt Nam, trong đó có giải Cờ vua thế giới dành cho trẻ em.

Ông Kirsan Ilyumzhinov nhấn mạnh: Những năm qua, FIDE đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của Cờ vua ở Việt Nam; có chương trình hỗ trợ các liên đoàn thành viên để đưa Cờ vua vào trường học với tư cách là môn học chính khóa hoặc ngoại khóa tùy điều kiện từng quốc gia. Cờ vua là môn thể thao ít tốn kém nên việc phát triển ở vùng nông thôn cũng rất hiệu quả. FIDE sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức các giải Cờ vua lớn trong tương lai./.

Phúc Hằng/TTXVN