Tham dự buổi lễ có: bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ mít tinh ngày 9/7. Ảnh: ĐT

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,8 tỷ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 24, chiếm khoảng ¼ tổng dân số trên toàn thế giới. Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Ở nhiều quốc gia, một em gái khi đến tuổi dậy thì đã bị gia đình và cộng đồng cho là đã sẵn sàng để kết hôn, mang thai và sinh con.

Theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc, thế giới hiện có gần 80 triệu trẻ em kết hôn trước 18 tuổi, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhiều nhất với 59 triệu trẻ em. Hơn 3,2 triệu trẻ em độ tuổi 15 đến 19 từng nạo phá thai. Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em gái là tự tử và biến chứng thai sản.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Việt Nam đang trải qua thời kỳ cơ cấu dân số vàng với tỷ lệ thanh thiếu niên từ 10 đến 24 tuổi chiếm gần 40 % dân số. Hiện có hơn 2 triệu trẻ em gái độ tuổi 15-19, trong đó, tỷ lệ trẻ em nạo phá thai là 2,66%. Để giảm thấp hơn tỷ lệ này, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo trẻ em gái, cũng giống như trẻ em trai, được thực hiện quyền của mình, có kỹ năng và cơ hội để tham gia vào các dịch vụ công cộng và có công việc ổn định. Điều này không chỉ cần thiết cho cuộc sống của các em, mà còn là nền tảng quan trọng về sức khoẻ, cuộc sống hạnh phúc của gia đình và cộng đồng cũng như cả quốc gia.

Đề cập đến chủ đề Ngày Dân số thế giới năm nay “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Việt Nam đã ghi nhận quyền của phụ nữ và đã có những đầu tư về giáo dục, y tế cho tất cả mọi người. Điều này thể hiện rõ trong nhiều chỉ số phát triển theo mục tiêu thiên niên kỷ. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho trẻ em gái vị thành niên, nhằm tiếp tục xây dựng đất nước vững mạnh và công bằng.

Nhìn ở góc độ quốc tế, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1,8 tỷ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 24, chiếm khoảng ¼ tổng dân số trên toàn thế giới. Khát vọng và thành tựu của thế hệ trẻ sẽ giúp xây dựng tương lai của toàn thế giới. Vì vậy, cần đảm bảo rằng, trẻ em gái cũng giống như trẻ em trai, được thực hiện quyền của mình như quyền được phát biểu ý kiến và quyền được lắng nghe, được đi học, không phải làm quá nhiều việc trong gia đình, có kỹ năng và cơ hội để tham gia vào các dịch vụ công cộng và có công việc ổn định. Điều này không chỉ cần thiết cho cuộc sống của trẻ em gái mà còn là nền tảng quan trọng về sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng và cả quốc gia.

Theo bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc  tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, tăng cường đầu tư hơn nữa cho trẻ em gái vị thành niên cần được ưu tiên hàng đầu. Cần áp dụng thông điệp của Quỹ Dân số Liên hợp quốc là "Không bỏ ai lại phía sau". Bên cạnh đó, Việt Nam cần gia tăng nỗ lực để chấm dứt nạn tảo hôn trong một số nhóm dân tộc ít người và vấn đề lựa chọn giới tính khi sinh.

Bà Astrid Bant chia sẻ: “Quỹ Dân số Liên hợp quốc làm việc với Chính phủ, các đại diện phát triển, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội để tìm ra các biện pháp để hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sức khoẻ phát triển và quyền của giới trẻ, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên. Chúng tôi cam kết hướng tới một thế giới mà tiềm năng mỗi người trẻ được phát huy, quyền và sự khác biệt của các bạn trẻ được tôn trọng”.

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay với chủ đề“ Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Bộ Y tế Việt Nam và Quỹ Dân số Liên hợp quốc kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa cho trẻ em gái giúp xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi ca sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình./.

Đỗ Thoa