leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Uỷ ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia vừa cho biết tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngày 24/01/2020 (tức ngày 30 Tết) như sau:

Về tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 17 người, bị thương 19 người, không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nào xảy ra. So với cùng kì Tết Nguyên đán 2019 giảm 11 vụ (giảm 30%), giảm 7 người chết (giảm 29%), giảm 8 người bị thương (giảm 30%). Trong đó, đường bộ xảy 26 vụ, làm chết 17 người, bị thương 19 người; đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra TNGT.

Sau 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cả nước đã xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông, làm chết 40 người, bị thương 34 người. So với 2 ngày cùng kỳ của Tết Nguyên đán 2019 giảm 14 vụ (giảm 20%), giảm 1 người chết (giảm 2,4%), giảm 30 người bị thương (giảm 47%).

Công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT 

Về đường bộ: lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các địa phương đã phát hiện, kiểm tra, xử lý lập biên bản 3.370 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với số tiền gần 3,4 tỷ đồng, tạm giữ 27 ô tô, 515 xe gắn máy, tước 527 giấy phép lái xe.

Theo báo cáo của 43 địa phương, lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 320 trường hợp lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Lực lượng CSGT đường thủy đã tổ chức hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phát hiện, lập biên bản 327 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt hành chính 314 triệu đồng.

Cục CSGT cho biết, Cục đã yêu cầu lực lượng CSGT các địa phương thường xuyên, liên tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông trong các ngày Tết. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng rượu, bia của người dân trong dịp Tết tăng lên, tình trạng tài xế sau khi sử dụng rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT như trường hợp tài xế xe buýt 14B 009.52 của công ty TNHH Phúc Xuyên đã có thái độ không hợp tác và có lời thách thức với Thanh tra giao thông khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Về tình hình TTATGT qua đường dây nóng

Nội dung phản ánh chủ yếu là tình trạng một số xe khách chở quá số người quy định, tình trạng ùn ứ tại một số tuyến đường khi xảy ra tai nạn giao thông. Các thông tin đã được chuyển đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý.

Mật độ người, phương tiện đổ về các bến tàu, xe vẫn lớn nhưng do có nhiều lực lượng túc trực hỗ trợ điều hành, đảm bảo an ninh, trật tự trong và ngoài bến nên không xảy ra ùn tắc./.

Tin, ảnh: KC