Chiều 28/9, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 9 tổ chức Hội SVVN ở nước ngoài gồm: Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Hungary, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.

Theo Tiến sĩ  Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Hội SVVN tại Đức, SVVN luôn có nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc, đặc biệt là biển đảo quê hương. Thời gian qua, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán, Câu lạc bộ biển đảo cùng cộng đồng người Việt tại Đức lên kế hoạch và tham gia các dự án hướng về quân và dân tại quần đảo Trường Sa. Hội SVVN tại Đức đã cử 01 đại diện tham gia cùng đoàn công tác cộng đồng  người Việt tại Đức trực tiếp ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Quang cảnh Hội nghị điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Bảo Linh)

Hội SVVN tại Hàn Quốc cũng phối hợp với Quỹ chủ quyền biển đảo, tổ chức seminar chuyên đề Biển Đông dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, các triển lãm tranh ảnh về biển đảo Việt Nam, phát động chương trình hướng về Trường Sa năm 2019.

Hội SVVN tại Hungary đã tích cực tổ chức các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thông qua các món ăn Việt, các tiết mục văn nghệ trong ngày hội văn hóa quốc tế tại các trường đại học.

Với  Hội SVVN tại Hà Lan, các thành viên của Hội đã kết hợp với tổ chức Well-being Việt Nam hỗ trợ xây dựng chương trình và gây quỹ cho dự án giáo dục giới tính cho trẻ em Việt Nam trong đó có hai chương trình “Lớn lên an toàn”, “An toàn cho em” đã và đang được triển khai rộng rãi tại Hà Nội, Hà Giang cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đại diện Hội SVVN ở nước ngoài tham gia Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Bảo Linh)

Cùng với giải bóng đá thường niên SVUK CUP - một trong những sự kiện thể thao lớn nhất của cộng đồng SVVN tại Vương quốc Anh với sự góp mặt của 13 đội bóng, hơn 200 vận động viên tham gia, Hội SVVN tại Anh tổ chức Ngày hội nghề nghiệp - việc làm “Career Orientation Day 2019” với chủ đề “Du học sinh - Ở lại hay trở về” thu hút đông đảo du học sinh tại Anh tham gia, kết nối với các nhà tuyển dụng tại Anh và Việt Nam.

Theo bà Lê Thùy Trang, Phó trưởng ban Công tác quần chúng, Đảng ủy ngoài nước, Hội SVVN ở nước ngoài là cánh tay nối dài của đại sứ quán đến sinh viên, là lực lượng nòng cốt trong hoạt động công tác cộng đồng ở nước ngoài.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đánh giá, Hội SVVN ở nước ngoài không chỉ sôi nổi, sáng tạo trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, khởi nghiệp, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tình nguyện mà còn có nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người trẻ với Tổ quốc.

Phát biểu kết luận, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy đánh giá cao kết quả của tổ chức Hội sinh viên các nước đã đạt được. Hoạt động của 9 tổ chức Hội SVVN ở nước ngoài không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà mang tính chính trị rất cao.

Chủ tịch Hội SVVN mong muốn Hội Sinh viên các nước tiếp tục phát huy các hoạt động hướng về Tổ quốc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm trước các vấn đề thời sự của đất nước./.  

Bảo Linh