Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chào xã giao Ngài In-ham A-li-ép, Tổng thống Azerbaijan, Chủ tịch Đảng Azerbaijan mới (Ảnh: VOV)
 
Đoàn đã đến chào xã giao Ngài In-ham A-li-ép, Tổng thống Cộng hòa A-déc-bai-gian, Chủ tịch Đảng “A-déc-bai-gian mới”; hội đàm với Ngài A-li Ác-me-đốp, Phó Thủ tướng A-déc-bai-gian, Phó Chủ tịch Đảng “A-déc-bai-gian mới”; gặp làm việc với Bà Ba-kha-rơ Mu-ra-đô-va, Phó Chủ tịch Quốc hội A-déc-bai-gian; hội kiến với Ngài Mác-khơ-mút Ma-mét-gu-li-ép, Thứ trưởng Ngoại giao A-déc-bai-gian; thăm một số cơ sở văn hóa - xã hội của Thủ đô Ba-cu.

Tại cuộc tiếp kiến với Tổng thống A-déc-bai-gian In-ham A-li-ép, hai bên đã cùng ôn lại những mốc lịch sử trong quan hệ hai nước; thống nhất cho rằng, quan hệ hai nước hiện phát triển hết sức tốt đẹp. Thời gian tới, hai nước sẽ tích cực triển khai các biện pháp để thúc đẩy hợp tác qua các kênh đảng, chính phủ và quốc hội và trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, năng lượng, giao thông vận tải, văn hóa, giáo dục – đào tạo v.v... Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Đảng “A-déc-bai-gian mới” đối với chủ trương của Chính phủ A-déc-bai-gian trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại cuộc hội đàm với Ngài A-li Ác-me-đốp, Phó Thủ tướng A-déc-bai-gian, Phó Chủ tịch Đảng “A-déc-bai-gian mới”, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi đảng, mỗi nước. Hai bên nhất trí cho rằng, kể từ khi ký Bản ghi nhớ về hợp tác năm 2013, các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai đảng đã diễn ra thường xuyên. Thời gian tới, hai đảng cần tăng cường hợp tác, tiếp tục thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm của mỗi đảng trên tất cả các lĩnh vực công tác; định kỳ trao đổi đoàn; phối hợp hành động trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Tại cuộc gặp làm việc với Bà Ba-kha-rơ Mu-ra-đô-va, Phó Chủ tịch Quốc hội A-déc-bai-gian, hai bên nhất trí cho rằng, thời gian qua, quan hệ Quốc hội hai nước đã có những bước phát triển mới, tích cực, năng động. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị A-déc-bai-gian – Việt Nam và Việt Nam - A-déc-bai-gian  đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc củng cố quan hệ giữa Quốc hội hai nước. Thời gian tới, Quốc hội hai nước cần tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp, kiểm tra, giám sát một cách thiết thực và hiệu quả.

Tại cuộc gặp với Ngài Mác-khơ-mút Ma-mét-gu-li-ép, Thứ trưởng Ngoại giao A-déc-bai-gian, hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, về tình hình mỗi nước và bàn các biện pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao giữa hai bên, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào những năm tới.

Tại các cuộc gặp và trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia A-déc-bai-gian, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao nỗ lực của A-déc-bai-gian và Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai bên; thông báo với phía A-déc-bai-gian một số nét lớn về tình hình Việt Nam, hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam thời gian gần đây, quan điểm của Việt Nam đối với một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, chủ trương của Việt Nam về vấn đề Biển Đông./.

Mạnh Hùng