Khoanh vùng, hạn chế lây lan

Chiều tối 26/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Chủ trì giao ban tại điểm cầu Thành ủy TP Hồ Chí Minh có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Chủ trì tại điểm cầu UBND Thành phố có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP và đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh TP, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, các Sở, ban, ngành cùng lãnh đạo 24 quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính tới 16 giờ chiều nay, tổng số trường hợp COVID-19 từ ngày 9/3/2020 trên địa bàn TP là 34 ca đã được Bộ Y tế công bố; 7 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định.
Số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 19 trường hợp, 14 trường hợp âm tính, 5 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.346 trường hợp.

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, TP tiếp tục rà soát, truy tìm các trường hợp có liên quan đến các ca mắc COVID-19 còn lại để khoanh vùng và hạn chế lây lan. Đối với các trường hợp phát hiện nhiễm COVID-19 ở các khu cách ly tập trung người nhập cảnh (do có triệu chứng hoặc do kết quả xét nghiệp sàng lọc) hiện được kiểm soát tốt và chưa có dấu hiệu lây lan. Theo số liệu thu thập ban đầu, tỷ lệ ca phát hiện trong khu cách ly đến thời điểm hiện tại, tính trên số ca đã xét nghiệm sàng lọc là 11 ca/3.000, chiếm tỷ lệ khoảng 0,36%. Và qua hơn 10 ngày vẫn chưa có dấu hiệu lây lan ở các khu vực có ca dương tính xuất hiện. Bên cạnh đó, TP tiếp tục tăng cường thực hiện truyền thông đa dạng trên diện rộng để mọi công dân, người lao động, người nước ngoài tại TP nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng.

leftcenterrightdel
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp (Nguồn: Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh)


Cưỡng chế đối với những người không hợp tác

 Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tới sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 khi hiện nay chưa có vắc xin chữa bệnh và đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, góp phần giữ vững trận địa chống dịch của cả nước. 

Qua phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, Bí thư Thành ủy cho rằng giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch COVID-19 là đeo khẩu trang. Vì vậy, yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định. Từ ngày mai (27/3/2020), tại TP Hồ Chí Minh, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả.
“Trong công tác cách ly, đối với những người không hợp tác, trốn cách ly hoặc không tuân thủ quy trình cách ly bắt buộc thì tiến hành cưỡng chế và xử phạt theo quy định”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi người dân Thành phố cùng chung tay, chia sẻ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua việc không tập trung đông người, giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; giảm tiêu dùng,… Phát huy sức mạnh truyền thống của người Việt Nam, chống dịch như chống giặc, mỗi người dân tự ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Rút kinh nghiệm từ các nước, TP.Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục áp dụng việc không tiếp nhận người từ nước ngoài nhập cảnh. Song song với đó, các quận huyện cần khẩn trương hoàn tất danh sách thống kê người ở nước ngoài về từ ngày 8/3/2020 trên địa bàn để theo dõi và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, hiện người dân vẫn còn nhu cầu nên các ngành liên quan cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định.Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo UBND TP cần làm việc với các doanh nghiệp sản xuất để làm rõ doanh nghiệp nào nên tiếp tục sản xuất hoặc tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần tới.

Thành ủy chỉ đạo UBND TP chuẩn bị trình HĐND các chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp, nghỉ việc không lương… Cán bộ nhà nước cũng sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm để hỗ trợ cho người lao động mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HồChí Minh tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19. (Nguồn: Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh)
 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mục tiêu của Thành phố là không để tình trạng virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh trong cộng đồng, nỗ lực khống chế số ca mắc COVID-19 trên địa bàn dưới 150 ca.

Các Sở, ban, ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác chống dịch COVID -19 và thực hiện nghiêm các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID -19 TP.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Đối với các cơ sở vẫn tiếp tục kinh doanh, hoạt động sau khi có chỉ đạo của TP; các trường hợp găm hàng, bán khẩu trang với giá cao; đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận…, các lực lượng chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm, đồng thời không để lực lượng thù địch lợi dụng gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn. Hiện nay Sở Công Thương đã lập danh sách các địa điểm tin cậy bán khẩu trang, nước rửa tay, du dịch sát khuẩn… trên địa bàn 24 quận huyện. Các địa phương khẩn trương phổ biến, cung cấp thông tin đến từng người dân được biết khi cần tìm mua các sản phẩm trên. Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

TP yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn. Yêu cầu những người trên 60 tuổi phải ở nhà, những người có bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường…, cần liên hệ với các đơn vị y tế để được thăm khám qua hệ thống điện thoại thông minh, cung ứng thuốc tạm thời trong thời gian 2 tuần. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

TP sẽ đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân và doanh nghiệp trao đổi và làm việc qua mạng, hạn chế tiếp xúc và đi lại nơi đông người./.

V.Lê