Đây là chia sẻ của Bộ trưởng bên lề Hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh triển khai thanh đoán điện từ không dùng tiền mặt trong ngành y tế" tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 20/9.

“Chính tôi là người đồng ý thanh tra để làm rõ sự việc. Bây giờ kết luận thanh tra như thế nào thì cứ theo đúng kết luận đó mà làm, nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ sót, không oan sai” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn báo chí sáng 20/9. Ảnh: ĐT

Bộ trưởng khẳng định: Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án. Bộ Y tế sẽ hợp tác để làm rõ vụ án và ủng hộ các cơ quan chức năng trong xử lý vụ việc. Đối với các cá nhân, dựa theo kết luận thanh tra đã công bố, Bộ sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm.

“Vụ việc bắt đầu từ năm 2009, nên một số nhân sự không còn công tác tại Bộ. Với những người thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý thì phải có nhiều cuộc họp nữa” – Bộ trưởng chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Buổi công bố có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, người từng là Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn xảy ra các vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Kết luận Thanh tra khẳng định: Bộ trưởng Bộ Y tế các giai đoạn xảy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược và Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu.

Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Trước đó, ngày 16/9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals - Canada (công ty Helix), cấp giấy phép hoạt động cho công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Về việc thẩm định, cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, TTCP cho biết Bộ Y tế ban hành Thông tư số 22/2009/TT-BYT còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ. "Đây là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không phát hiện kịp thời" - TTCP khẳng định.

Theo TTCP, việc thẩm định, cấp giấy phép nhập khẩu đối với 3 thuốc H-capita (thuốc chữa bệnh ung thư), H-Epra40 và H-Lastapen 500mg cũng chậm so với quy định.

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 47/2010/TT-BYT với nội dung còn bất cập, chưa đầy đủ. Cụ thể, Thông tư chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp (DN) nước ngoài tại Việt Nam.

Kết quả thanh tra cho thấy Bộ Y tế cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc đã không yêu cầu DN nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Cơ quan thanh tra nhấn mạnh những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư số 47 nêu trên là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu ngày 30-12-2013 nhưng giấy phép hoạt động của DN đã hết hạn từ ngày 6-10-2013. Đến ngày 11-4-2014, cơ quan hải quan đã cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam.

Đối với việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014, cơ quan thanh tra cho biết Thông tư 47 chưa quy định cụ thể các trường hợp phải tiến hành kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất thuốc để đánh giá DN sản xuất thuốc nước ngoài dẫn đến tình trạng trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và Công ty Helix không tồn tại trên thực tế nhưng không kịp thời phát hiện, vẫn thực hiện cấp phép.

Từ kết quả thanh tra, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm Lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên. Đồng thời, Bộ Y tế tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm.

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma - Ảnh: Phạm Dũng

Theo TTCP, UBND các địa phương An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, TP HCM và các bệnh viện: Chợ Rẫy, Y dược TP HCM, Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Trung ương Huế tổ chức kiểm điểm đối với những tồn tại, vi phạm trong công tác đấu thầu mua thuốc tại địa phương và bệnh viện tuyến Trung ương đã được thanh tra.

TTCP cho biết, chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Đồng thời, chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến việc Công ty Cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất; xử lý theo thẩm quyền mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đang tiến hành./.

Đỗ Thoa