Đây là dự án thuộc chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
Công nhân Điện lực Mường Chà thực hiện thao tác đóng điện tại xã Nậm Chua (Ảnh: NS) 

Xã Nậm Chua cách trung tâm TP Điện Biên Phủ gần 150 km đường đèo núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc Kháng và H’Mong sinh sống, giao thông đi lại khó khăn. Đáp ứng mong muốn của nhân dân có điện lưới quốc gia trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong những ngày vừa qua, công nhân Điện lực Mường Chà thuộc Công ty Điện lực Điện Biên đã khẩn trương triển khai các công đoạn nghiệm thu, kiểm tra kỹ thuật vận hành và tiến hành đóng điện hai trạm biến áp Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 thuộc Xã Nậm Chua. Công trình cấp điện cho gần 200 hộ dân thuộc hai bản Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 với hơn 7km đường dây trung thế, gần 10km đường dây hạ thế. Khi có thông tin đóng điện bà con đã tập trung ở trạm biến áp từ rất sớm, nhiều hộ dân đã mua sẵn ti vi, tủ lạnh, tủ mát. Háo hức nhất là các em nhỏ vì chuẩn bị được xem tivi.

leftcenterrightdel
 Công nhân Điện lực Mường Chà tư vấn sử dụng điện tại nhà ông Lý Văn Thăn - Trưởng bản Nậm Ngà 1 

Ông Lý Văn Thăn - Trưởng bản Nậm Ngà 1 chia sẻ niềm vui: Vậy là bao năm mong đợi, đến nay người dân chúng tôi cũng đã có điện lưới quốc gia. Bà con ở đây vui mừng lắm, ai cũng ủng hộ, đặc biệt từ khi thấy các chú công nhân điện lực dựng trụ, kéo dây điện thì càng vững tin hơn. Từ nay, bản chúng tôi sẽ không còn lo thiếu điện, ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt. Nhiều năm qua bản làng chìm trong bóng tối, khi con gà lên chuồng thì cũng là lúc người dân trong bản đi ngủ.

leftcenterrightdel
Kỹ thuật viên điện lực Mường Chà tư vấn sử dụng điện an toàn, hiệu quả cho người dân. 

Ngay sau khi đóng điện, Điện lực Mường Chà đã bố trí lực lượng đến từng hộ dân kiểm tra hệ thống điện, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm. Đời sống của bà con Nậm Chua từ đây bước sang trang mới, trẻ em sẽ có điều kiện học hành tốt hơn. Niềm hạnh phúc vỡ òa của bà con nơi đây khi đón ánh điện về bản chính là động lực, niềm hạnh phúc của anh em công nhân Điện lực xa nhà trong những ngày giáp Tết./.

Nguyễn Sỹ