Nhiều dấu ấn và có sức lan tỏa

Đánh giá về hoạt động khởi nghiệp tại TP Đà Nẵng hiện nay, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trên cơ sở Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, UBND TP Đà Nẵng đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn. Đến nay phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương này đã được hình thành và phát triển khá mạnh, tạo nhiều dấu ấn, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, TP cũng đã ban hành một số cơ chế, chính sách nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực để xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

“Với sự quan tâm đó, đến nay, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Đà Nẵng được ra đời và hoạt động có hiệu quả, đáng kể như: Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, Trung tâm ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn… Trong 3 năm qua, các vườn ươm này đã ươm tạo hơn 60 dự án khởi nghiệp tập trung ở các lĩnh vực: Du lịch, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thực phẩm, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, môi trường. Một số dự án khởi nghiệp cũng đã được nhà đầu tư quan tâm và kêu gọi được vốn đầu tư, nhờ đó đã góp phần rất lớn để thúc đẩy là tạo lan tỏa mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trên địa bàn”- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết.

Đại diện Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác
với các tổ chức quốc tế hỗ trợ phong trào khởi nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Trong khi đó, theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP, UBND TP này đã thông qua Kế hoạch triển khai hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành với kinh phí triển khai từ năm 2017 đến nay gần 14 tỷ đồng.

UBND TP Đà Nẵng đã kết nối với các tổ chức nước ngoài (làm việc trực tiếp với gần 300 đoàn hơn 1.000 lượt nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore, …) đến tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại Đà Nẵng. Đặc biệt năm 2018, TP Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam - 2018, với sự tham dự của Thủ tướng chính phủ và đại diện các bộ, ngành, địa phương, đại sứ các nước, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, startup… Đã có 160 cuộc kết nối đầu tư, số quan tâm đầu tư là 7,86 triệu USD tại sự kiện. Sự kiện mang tầm quốc gia đã có ảnh hưởng tích cực đến phong trào khởi nghiệp của thành phố và khu vực.

Ngoài những giải pháp trên, liên tục trong các năm gần đây, chính quyền và các ngành chức năng TP Đà Nẵng hằng năm đều tổ chức hội nghị và triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng- SURF; xem đây là sự kiện thường niên và là Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp Thành phố. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, nhóm dự án khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước.

Cạnh đó, TP cũng hỗ trợ tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc thi,… có liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thông qua các hội nghị, hội thảo, cuộc thi này để kết nối mạng lưới khởi nghiệp và hỗ trợ các đội thi, doanh nghiệp tham gia các sự kiện (hội chợ, triển lãm, cuộc thi) cấp vùng, cấp quốc gia.

Không ngừng đầu tư, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp

Cùng với việc tổ chức các phong trào, sự kiện thúc đẩy và làm lan tỏa tinh thần, phong trào khởi nghiệp trên địa bàn TP, những năm qua, UBND và các ngành chức năng TP Đà Nẵng luôn quan tâm, đầu tư hệ thống cơ sở vật chất - kỹ thuật để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động, làm ăn hiệu quả. Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh chia sẻ: TP hiện có 06 vườn ươm, trong đó có 02 vườn ươm của nhà nước (Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao); 10 không gian làm việc chung, 02 không gian sáng chế. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao đã xây dựng xong khối nhà xưởng phục vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao. Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin hiện nay đã bố trí đủ 72m2 dành cho các dự án khởi nghiệp về công nghệ thông tin. Đồng thời, TP cũng đang xúc tiến xây dựng khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp của TP trên diện tích gần 2000m2 lồng ghép với việc thiết kế xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng. Đây là các cơ sở nhằm ươm tạo, đào tạo, tư vấn hoàn thiện ý tưởng, công nghệ và khu làm việc chung cho các startup.

Cũng theo ông Chinh, nếu chỉ đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật mà không quan tâm đến nguồn nhân lực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chẳng khác nào mới bước đi một chân trên cơ thể. “Vì thế, để có thêm chân thứ 2 nâng đỡ và bước đi thật vững chắc, thời gian qua UBND TP Đà Nẵng đã dành nhiều quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để đào tạo nâng cao năng lực nguồn nhân lực phục vụ cho phong trào này. Cụ thể nhất, TP đã và đang hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho các đối tượng có nhu cầu nhằm cung cấp kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ xây dựng chương trình, nội dung đào tạo”.

Hội nghị và triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng- SURF thường niên hằng năm là dịp để TP Đà Nẵng giới thiệu, quảng bá và thu hút, tập hợp các đối tượng tham gia khởi nghiệp trên địa bàn TP


Cũng xuất phát từ mục tiêu thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn, từ 3 năm nay UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan của TP tập trung xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông “Đà Nẵng - Thành phố khởi nghiệp” với nhiều hình thức đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua website của các đơn vị để tuyên truyền, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.

Ngoài ra, để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, UBND TP Đà Nẵng đã và đang nghiên cứu xây dựng, ban hành các chính sách để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đặc biệt là Đề án “Xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây nguyên” theo tinh thần Nghị quyết 43 của bộ Chính trị.

“Nhờ những nỗ lực đó, hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã và đang khởi sắc và có những bước chuyển biến tích cực. Cộng đồng khởi nghiệp đã có sự hình thành và phát triển; sự liên kết trong cộng động khởi nghiệp và các thành tố của hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn; cơ chế chính sách đã và đang được xây dựng, hoàn thiện; cơ sở hạ tầng và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên so với cả nước thì hoạt động khởi nghiệp của TP mới ở giai đoạn ban đầu phát triển, cần tiếp tục đẩy mạnh để đi vào chiều sâu”- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ thêm./.

Bài, ảnh: Đình Tăng