Sáng 03/3, đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về kết quả công tác chỉ đạo, chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị cho biết, thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy Hà Nội về đại hội đảng các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến đến các cấp ủy trực thuộc và đội ngũ cán bộ, đảng viên; đã thành lập 3 tiểu ban: Văn kiện, nhân sự và tổ chức phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện; 1 tổ công tác chỉ đạo đại hội điểm cấp cơ sở …

Đến nay, có 394/462 chi bộ (chiếm 85,3%) đã tổ chức thành công đại hội. Dự kiến, đến ngày 15/3/2020, 100% các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở sẽ tổ chức xong đại hội. Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì cũng lựa chọn Đảng bộ xã Tản Lĩnh và Đảng bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện để tiến hành đại hội điểm. Đến nay, 02 đơn vị này đã hoàn thành tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc; chuẩn bị xong báo cáo chính trị và các văn kiện đại hội; hoàn thành xây dựng phương án nhân sự cấp ủy khóa mới, trình Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt trong tháng 2/2020. Theo kế hoạch, đại hội điểm tại Đảng bộ xã Tản Lĩnh tổ chức từ 09-10/3/2020; đại hội Đảng bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức từ 12-13/3/2020.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc. 

Đối với tiến độ chuẩn bị đại hội các đảng bộ cơ sở khác, đến nay, có 68/73 tổ chức cơ sở đảng đã xây dựng xong dự thảo văn kiện và gửi xin ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan; 50/73 tổ chức cơ sở đảng đã xây dựng phương án, dự kiến nhân sự trình Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy... Theo kế hoạch, có 11 đơn vị sẽ tổ chức đại hội trong tháng 3/2020; 24 đơn vị tổ chức đại hội trong tháng 4/2020; 30 đơn vị tổ chức đại hội trong tháng 5/2020 và 7 đơn vị còn lại tổ chức đại hội trong tháng 6/2020.

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì khóa XXIII, đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị lần thứ 5, đang tổ chức xin ý kiến các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân. Dự kiến, toàn bộ văn kiện đại hội sẽ thông qua Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy xong trước 30/5/2020.

Về công tác nhân sự, Huyện ủy đã xây dựng dự kiến phương án nhân sự cấp ủy và các chức danh lãnh đạo cấp ủy, nhiệm kỳ 2020-2025 với 41 đồng chí. Theo kế hoạch, Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì khóa XXIII được tổ chức đầu tháng 8/2020...

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của thành viên đoàn công tác và lãnh đạo huyện Ba Vì, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết trong triển khai nhiệm vụ của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì. Tiến độ tổ chức đại hội chi bộ và chuẩn bị đại hội đảng bộ cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện cũng đáp ứng yêu cầu. Tuy vậy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý Ban Thường vụ Thành ủy cần phải tập trung khắc phục một số vấn đề còn đặt ra, như việc hoàn thiện hồ sơ cán bộ; tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra sau kiểm điểm...

Biểu dương tiến độ triển khai tổ chức đại hội chi bộ đạt tỷ lệ cao hơn bình quân của toàn thành phố Hà Nội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì tập trung chỉ đạo, có hướng dẫn cụ thể, quan tâm đến sự đoàn kết, đồng thuận, nhất là ở những nơi thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập. Trong quá trình thực hiện kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp, tránh tình trạng nể nang, né tránh, kiên quyết không đưa vào cấp ủy những cán bộ không đủ điều kiện.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý, đối với các đảng bộ cơ sở, cần tập trung chỉ đạo thành công đại hội điểm tại 2 đảng bộ để rút kinh nghiệm. Chuẩn bị chu đáo từ các khâu văn kiện, nhân sự đến tổ chức phục vụ. Trong quá trình chỉ đạo đại hội, cần đặc biệt quan tâm tới 14 xã hiện nay còn khó khăn về nhân sự, cần đảm bảo các yêu cầu về cán bộ nữ, cán bộ trẻ; lựa chọn những đồng chí có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, có uy tín cao trong Đảng và trong nhân dân.

Trong xây dựng văn kiện, cần đánh giá đúng tình hình, đảm bảo khoa học, bài bản, chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân gắn với kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy và kết quả khắc phục của cấp ủy sau thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, phải nắm chắc tình hình, chủ động giải quyết những vụ việc tồn đọng, đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội các cấp. Trước mắt, huyện cần rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015-2020 để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội.../.

Nam Khánh